Toán 9 Đường tròn tiếp xúc ngoài

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 đường tròn $(O;R)$ và $(O';R')$ (với $R>R'$) tiếp xúc ngoài tại điểm A. Vẽ dây AM của (O) và dây AN của (O') sao cho AM vuông góc AN. BC là tiếp tuyến chung của cả 2 đường tròn (O) và (O') (với $B \in (O)$ và $C \in (O')$)
a) Chứng minh $OM//O'N$
b) Chứng minh MN, BC, OO' đồng quy.
c) Xác định vị trí của M và N sao cho tứ giác MNO'O có diện tích lớn nhất. Tính giá trị lớn nhất đó.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Dễ thấy O, A, O' thẳng hàng. Kéo dài AM cắt (O') tại I.
Ta có: [tex]\frac{O'I}{OM}=\frac{OA}{O'A}\Rightarrow O'I//OM[/tex]
Lại có: [tex]\widehat{MAN}=90^o\Rightarrow \widehat{IAN}=90^o\Rightarrow[/tex] IN là đường kính của (O') hay O', I, N thẳng hàng.
Vậy [tex]O'N//OM[/tex]
b) Gọi giao điểm của MN và OO' là K.
Ta có: [tex]OM//O'N\Rightarrow \frac{KO}{KO'}=\frac{OM}{O'N}=\frac{KM}{KN}[/tex]
Lại có: [tex]\frac{OM}{O'N}=\frac{OB}{OC}\Rightarrow \frac{KO}{KO'}=\frac{OC}{OB}[/tex]
Gọi giao điểm KC với OB là B'.
Vì [tex]O'C//OB'\Rightarrow \frac{KO}{KO'}=\frac{OB'}{O'C}=\frac{OB}{O'C}\Rightarrow OB=OB'\Rightarrow B\equiv B'\Rightarrow[/tex] MN, OO', BC đồng quy tại K.
c) Vẽ OH vuông với O'N. Ta có: [tex]S_{MNO'O}=\frac{OH(OM+O'N)}{2}=\frac{OH(R+R')}{2}\leq \frac{OO'(R+R')}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi H trùng O' hay OO' vuông với O'N.
 
Top Bottom