Toán 9 Đường tròn nội tiếp tam giác

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
20
Hà Nội
THCS Ngoc Lam

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy: [tex]AC+AB-BC=2r\Rightarrow AC+AB=BC+2r[/tex]
Mà [tex]BC=2R=37\Rightarrow AB+AC=BC+2r=37+2.5=47[/tex]
Lại có: [tex]AB^2+AC^2=BC^2=1369\Rightarrow (AB+AC)^2-AB^2-AC^2=47^2-37^2=840\Rightarrow AB.AC=420[/tex]
Ta có hệ:[tex]\left\{\begin{matrix} AB+AC=47\\ AB.AC=420 \end{matrix}\right.\Rightarrow AB=35,AC=12[/tex]
Vậy 3 cạnh của tam giác đó là [tex]12,35,37[/tex]
 
  • Like
Reactions: Lena1315
Top Bottom