Toán 9 Đường tròn ngoại tiếp tam giác

Game là dễ

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2019
67
36
36
20
Quảng Nam
NBK - 5h bờ hồ

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Điểm K ở đây gọi là tâm đường tròn Euler nha bạn. Đường tròn tâm K ngoại tiếp DEF còn đi qua 6 điểm khác(bạn có thể đọc thêm ở phần Đường tròn Euler trên các tài liệu nhé)
Lấy I là trung điểm AH, M là trung điểm BC.
Theo định lí về đường thẳng Euler thì ta chứng minh được AH = 2OM.
Vì vậy ta có IH = OM. Mà IH // OM nên IHMO là hình bình hành hay K vừa là trung điểm HO, vừa là trung điểm IM.
Tam giác IDM vuông tại D có K là trung điểm nên [tex]KD=KI=KM[/tex]
Mà tam giác AHO có AI = IH, HK = KO nên [tex]IK=\frac{1}{2}OA=\frac{1}{2}R\Rightarrow KD=\frac{1}{2}R[/tex]
Tương tự ta chúng minh được [tex]KD=KE=KF=\frac{1}{2}R[/tex](đpcm)
 
  • Like
Reactions: Game là dễ
Top Bottom