Đường tròn - Một bài toán cần giải ngay

7

789

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lập phương trình đương tron ngoại tiếp tam giác ABC, biết;a.
a.Trực tâm H(2,2) và đường tròn đi qua chân đường cao có phương trình
x^2+y^2-4x-2y+1=0
b. trưc tâm H(2,1) và đường tròn đi qua trung điểm các cạnh có phương trình:
x^2+y^2-4x-4y-1=0
 
H

happy.swan

Lập phương trình đương tron ngoại tiếp tam giác ABC, biết;a.
a.Trực tâm H(2,2) và đường tròn đi qua chân đường cao có phương trình
x^2+y^2-4x-2y+1=0

Phương trình đường tròn này của bạn bị sai. Có lẽ +1 tự do là -1.

Cả hai đường tròn qua chân 3 đường cao hoặc 3 trung điểm là đường tròn Ơ- le (Đường tròn 9 điểm)
 
7

789

đề bài đúng dó . Bài tập nó chi năm ơ phần đường tròn thôi>:/
 
H

hoangtrongminhduc

a) pt đường tròn đã cho: $(x-2)^2+(y-1)^2 =4$
Đường tròn đã cho đi qua các chân tam giác, đó là đường tròn Euler. Gọi I và O là tâm các đường tròn Euler và đường tròn ngoại tiếp ABC, thì theo pt trên, tọa độ I(2,1), bán kính R(I) =2. Tâm O đường tròn ngoại tiếp ABC đối xứng với trực tâm H(2,2) qua I(2,1), vậy O có tọa độ xO=2, yO=0. Bán kính đường tròn O R(O)=2R(I) =2.2=4. Vậy pt đường tròn ngoại tiếp ABC là $(x-2)^2+y^2=16$
b) bài này tương tự như bài a, vì đường tròn đi qua trung điểm các cạnh cũng là đường tròn Euler $(x-2)^2+(y-2)^2=9$
từ đó ta có I(2,2); R(I)=3.Biết H(2,1) dễ dàng ta tính được xO=2; yO=3; R(O)=2R(I)=6. Vậy pt đường tròn O ngoại tiếp ABC là $(x-2)^2+(y-3)^2=36$
yahoo

http://vi.wikipedia.org/wiki/Đường_tròn_Euler bạn có thể tham khảo đường tròn euler tại đây
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom