Toán đường tròn hỗn hợp

thái kitusu

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tám 2017
38
4
6
21
Hải Phòng

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
cho (o)M nằm ngoài (o). vẽ tiếp tuyến MA,MB ,đường kính AC, MCcắt (o) tại D. OM cắt AB tại H .CH cắt (o) tại I cmr
a)Tg MAOBnt,AB VUÔNG GÓC OM
b)OI/OH=OM/OI
c) MIB =?
Hình bạn tự vẽ :v
a, dễ rồi :3
b, Dễ dàng c/m được BC//OM [tex]\widehat{IHM}=\widehat{ICB}[/tex] (2 góc đồng vị)
[tex]\widehat{IBM}=\widehat{ICB}[/tex] ( góc tạo bởi tia tiếp tuyến và dây cung....)
[tex]\Rightarrow \widehat{IHM}=\widehat{IBM}[/tex] [tex]\Rightarrow[/tex] tứ giác IHBM nội tiếp
[tex]\Rightarrow \widehat{IMH}=\widehat{IBH}[/tex] (cùng chắn cung IH)
Mà [tex]\widehat{IBH}=\widehat{ICA}=\widehat{OIC}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{IMH}=\widehat{OIC}\Rightarrow \Delta OIH[/tex]~[tex]\Delta OMI(g-g)\Rightarrow[/tex]đpcm
c, Vẽ đường kính IE của (O)
[tex]\Rightarrow \widehat{AOI}=\widehat{COE}[/tex] (đối đỉnh)
[tex]\Rightarrow[/tex] sđ AI= sđ CE
Có: [tex]\widehat{AHI}=\frac{sdAI+sdBC}{2}=\frac{sdCE+sdBC}{2}=\frac{sdBE}{2}=\widehat{BIE}[/tex]
$\Delta OIH$~$\Delta OMI$[tex]\Rightarrow \widehat{OHI}=\widehat{OIM}[/tex]
Mà $\widehat{AHI}=\widehat{BIE}$ [tex]\Rightarrow \widehat{MIB}=\widehat{AHO}=90^{\circ}[/tex]
 
Top Bottom