Toán 9 Đường tròn cho tam giác nhọn

qavkn123

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2022
68
43
26
15
Hà Nội
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho tam giác ABC nhọn, đường cao AD, BE, CF. H là giao điểm 3 đường cao; I là trung điểm AH, M là trung điểm BC. Trung trực của BC và HC cắt nhau tại G. Chứng minh ràng GH//IM
qavkn123Gọi [imath](O)[/imath] là đường tròn ngoại tiếp [imath]\Delta ABC[/imath]

Kẻ đường kính [imath]AP[/imath]
C/m được: [imath]HCPB[/imath] là hình bình hành. Suy ra: [imath]OM = \dfrac{1}{2}.AH[/imath]
Gọi [imath]G'[/imath] là điểm đối xứng với [imath]O[/imath] qua [imath]M[/imath]
Suy ra được: [imath]AOG'H[/imath] là hình bình hành. Hay ta có: [imath]HG' = OA = OB = OC[/imath]
Chứng minh được: [imath]OC = OC = G'C = G'B[/imath]
Suy ra: [imath]G'H = G'C = G'C[/imath]
Hay [imath]G'[/imath] là tâm ngoại tiếp [imath]\Delta HBC[/imath]
Vậy [imath]G[/imath] trùng [imath]G'[/imath]

Suy ra: [imath]MG = IH (= \dfrac{1}{2}.AH)[/imath]
Lại có: [imath]IH // MG \to IMGH[/imath] là hình bình hành
Suy ra: [imath]GH //IM[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
 
  • Like
Reactions: qavkn123
Top Bottom