Toán 12 Đường tiệm cận

lamgigio

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng một 2019
36
7
6
Thừa Thiên Huế
THPT Nam Đông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm giá trị nguyên thuộc đoạn [-2019;2019] của tham số m để đồ thị hàm số y=[tex]\frac{\sqrt{x-3}}{x^{2}+x-m}[/tex] có đúng hai đường tiệm cận. Mọi người có thể giúp em bài này không ạ. Điều kiện của bài này là gì ạ. Em cảm ơn nhiều ạ
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh

lamgigio

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng một 2019
36
7
6
Thừa Thiên Huế
THPT Nam Đông
Giả sử có nghiệm kép thì giải ra m=-1/4 và có nghiệm kép = -1/2 nhưng mà như thế thì đâu có thỏa điều kiện trên căn đâu bạn. Bạn xem giúp mình với
 

lamgigio

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng một 2019
36
7
6
Thừa Thiên Huế
THPT Nam Đông
luôn có 1 tcn y=0. ta chỉ cần tìm 1 tiệm cận đứng nữa. mà đk là x>=3, để ý thêm là mẫu bằng 0 luôn có 1 nghiệm âm với đenta k âm, vậy nên pt phải có 1 nghiệm x<0 và 1 nghiệm x>=3
Có thể viết rõ điều kiện giúp em không ạ, kiểu như x1<3<=x2 vậy ạ.
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Xét TH nghiệm kép đã không thỏa mãn
Với TH có 2 nghiệm phân biệt thì 2 nghiệm đó phải thỏa mãn: [tex]x_1<3\leq x_2<=>(x_1-3)(x_2-3)\leq 0[/tex]
Vậy phá ra rồi dùng Vi-ét là được
 
  • Like
Reactions: lamgigio
Top Bottom