Toán 10 Đường thẳng

yukihikari22091998@gmail.com

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tư 2020
43
6
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

95380061_682954072439948_2587713981909041152_n.jpg
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Viết lại đường thẳng delta thành [tex]2x-y+3=0[/tex]
a) Dễ thấy hệ số góc của delta là 2, hệ số góc của delta' là [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] nên 2 đường thẳng cắt nhau.
Giải hệ ta có giao điểm là I(0,3)
b) Dễ tìm được 2 giao điểm của delta và delta' với trục hoành là C(-9,0) và D[tex](-\frac{1}{2},0)[/tex]
Từ đó áp dụng định lí cos ta có: [tex]cosCID=\frac{CI^2+ID^2-CD^2}{2CI.ID}=\frac{\sqrt{2}}{2}\Rightarrow \widehat{CID}=45^o[/tex]
c) Vẽ (A,3). Phương trình đường tròn là [tex](x-1)^2+(y-2)^2=9[/tex]
Giải hệ phương trình của delta và đường tròn trên ta có tọa độ giao điểm là (1,5) và [tex](-\frac{7}{5},\frac{1}{5})[/tex]
Đó cũng là tọa độ điểm B cần tìm.
 
Top Bottom