duong thang vuong goc voi mat phang

T

truongduong9083

Chào bạn

1. Do các tam giác ABC, DBC cân tại A, D nên nếu I là trung điểm của cạnh BC
$$\Rightarrow AI \perp BC; DI \perp BC \Rightarrow BC \perp (ADI)$$
2. Dựng $$AH \perp ID (1)$$
Theo ý 1 suy ra $$AH \perp BC (2)$$
Từ (1) và (2) $$\Rightarrow AH \perp (BCD)$$
 
S

sky_fly_s2

mình giúp bạn câu này nhé!

1.vì AB=AC => ABC cân tại A
=> AI vuông góc vs BC (1)
tương tự ta có DBC cân tai D
=> DI vuông góc vs BC(2)
từ 1 và 2 => BC vuông góc vs (AID) đpcm
2.vì BC vuông góc vs (AID) (cm a) mạt khác AH thuộc AID => AH vuông góc vs BC (1)
AH vuông góc DI (AH là đường cao) (2)
DI giao BC tai I (3)
từ 1 , 2, 3 => AH vuông góc (DBC)
 
N

nguyenbahiep1

Bài tập rất cơ bản nhé bạn
câu 1

Xét tam giác ABC là tam giác cân ( AB = AC) . mà I là trung điểm BC vậy AI vuông góc với BC (1)
Mặt khác xét tam giác DBC cũng là tam giác cân tại D vậy DI vuông góc với BC (2)

từ 2 điều này suy ra BC vuông góc với mp ( ADI)

câu 2
vì AH vuông góc với DI trong tam giác ADI
BC vuông góc với mp ( ADI) cmt nên BC vuông góc với AH

từ 2 điều này suy ra AH vuông góc với mp ( DBC)
 
G

greatidea

trước tiên bạn hãy vẽ hình ra nhé.
Cho tứ diện ABCD có AB = AC, DB = DC và I là trung điểm của BC.
a, CMR: BC vuông góc với (AID).
gợi ý :
theo giả thiết ta có :
tam giác ABC cân tại đỉnh A nên AI đồng thời là đường trung tuyến, đường cao của tam giác ABC \Rightarrow AI vuông góc với BC (1)
CM tương tự ta có :
DI vuông góc với BC (2)
Từ (1) và (2) suy ra đpcm.
b, Kẻ đừơg cao tam giác AID là AH. CMR: AH vuông góc (BCD).
để cm AH vuông góc (BCD) ta có :
AH vuông góc ID (gt) mà ID thuộc (BCD)
AH vuông góc BC (câu a )
\Rightarrow đpcm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom