đường thẳng và mặt phẳng_Bài tập

M

moxa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình bình hành.Gọi G là trọng tâm tam giác SAB và I là trung điểm của AB. Lấy điểm M trong đoạn AD sao cho AD=3AM.
a/Tìm giao tuyến của 2 mp(SAD)và (SBC).
b/Đường thẳng qua M và song song AB, cắt CI tại N.
CMR: NG//(SCD)
c/CMR: MG//(SCD)

Bài 2:Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình thang, AB là đáy lớn.Gọi I,J,K lần lượt là các điểm trên các cạnh SA, SB, BC.
a/Tìm giao tuyến 2 mp(SAK) và (SBD).
b/Tìm giao điểm của IK với mp(SBD).
c/Tìm giao điểm của SC, SD với mp(I JK).
d/Xác định thiết diện của mp(I JK) với tứ diện SABC.
 
T

thancuc_bg

Bài 1:Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình bình hành.Gọi G là trọng tâm tam giác SAB và I là trung điểm của AB. Lấy điểm M trong đoạn AD sao cho AD=3AM.
a/Tìm giao tuyến của 2 mp(SAD)và (SBC).
b/Đường thẳng qua M và song song AB, cắt CI tại N.
CMR: NG//(SCD)
c/CMR: MG//(SCD)
tớ sẽ làm trước 1 bài :hình hơi xấu mọi người nhìn tạm.
untitled-2.jpg

a,
ta có:
(SAD) chứa AD
(SBC) chứa BC
mà AD//BC
(SAD) và (SBC) có điểm S chung
=>suy ra (SAD) \bigcap_{}^{}(SBC)=a, aqua S và song song với BC
b,
trong (ABCD) ta có CD//MN//AI
xét tam giác SIC có [TEX]\frac{IG}{IS}=\frac{IN}{IC}=\frac{1}{3}[/TEX]
=>GN//SC
(SCD) chứa SC
=>GN//(SCD)
c,
chọn (MNG) chứa MG
ta có MN//CD (1)
mà (SCD) chứa CD
=>MN//(SCD) (2)
(1)(2)=>(SCD)//(MNG)
suy ra MN//(SCD)
 
Last edited by a moderator:
L

long15

Bài 2:
a)
xét mp ABCD thì gọi DB\bigcap_{}^{}AK= L
do BD thuộc mp SBD , AK thuộc mp SAK
\Rightarrow L thuộc giao tuyến chung , kết hợp điểm S cũng thế nên giao tuyến là SL
b)
Do IK thuộc mp SAK nên IK cắt mp SBD sẽ đi qua dao tuyến nên tiếp điểm là IK\bigcap_{}^{}SL
c)
xét mp SBC
gọi SC\bigcap_{}^{}JK= P (1)
JK thuộc mp IJK nên tiếp điểm là P
IK thuộc mp SAK
gọi AK\bigcap_{}^{}DC =Q
thì giao tuyến của mp SAK và mp SDC là SQ
\Rightarrow IJ sẽ cắt giao tuyến SQ mà ta gọi là U (2)
từ (1) và (2) \Rightarrow giao tuyến của mp SDC và mp IJK là PU
vậy tiếp điểm SD vơí mp IJK là giao điểm của SD với PU
d)
xét mp IJK , mp ABCD , mp SAB có 2 giao tuyến là IJ và AB nếu bạn lấy I và J bất kì mà IJ cắt AB thì giao tuyến còng lại cũng cắt tại giao điểm đó và đi qua K , còn nếu IJ song song thì giao điểm còn lại đi qua K và song song với AB . Và ta gọi giao tuyến đó cắt AB tại H
Vậy tiết diện là IJKH :-c chúc bạn học tốt
 
J

joeana

câu c theo mình là không đc vì SJ=JB và KB=KC nên JK sẽ là đường tb của tam giác SBC và JK//SC nên chúng không thể cắt nhau
IJ//AB//DC=>IF//SD không có giao điểm của SD,SC với mp(JIK)
 
Top Bottom