đường thẳng và mặt phẳng song song

Q

quynhquynhngo

O

oo11oo

đường thẳng và mặt phẳng song song


Cho hình chóp SABCD,I,J lần lượt là trung điểm của AB,BC.H,K là trọng tâm tam giác SAB,tam giác SBC.
a)chứng minh rằng: AC//(SIJ)
b) Chứng minh HK//(SAC)
c) Tìm giao tuyến (BHK) và (ABC)



bạn tự vẽ hình mình viết lời giải bạn tự đối chiếu nha
a,trong tam giác SBC
I là trung điểm AC
J là trung điểm BC
IJ // AC (1)
IJ nằm trong mp ( SIJ) (2)
AC ko thuộc ( SIJ) (3)
1,2,3 AC//(SIJ)
b, h,k lần lượt là trọng tâm tam giác SAB, SBC
ta có [TEX]\frac{SH}{SI}=\frac{SK}{SJ}=\frac{1}{3}[/TEX]
\Rightarrow HK// IJ
mà IJ //AC
HK //AC
AC nằm trong (SAC)
(SAC) ko chứa HK
\Rightarrow HK // ( SAC)
c, ta có B là điểm chung của ( BHK) và ( ABC)
mà HK // AC
giao tuyến của 2 mp là đường qua M và song song với AC, HK
:p
 
Top Bottom