đường thẳng và đường tròn

A

astimula

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho điểm I(-1;2) và đthẳng d: 3x+2y+12=0
a. Viết pt đtròn C có tâm I và tiếp xúc với đường thẳng d
b. chúng minh rằng đthẳng d': x -5y - 2 =0 cắt C tại hai điểm A và B. Tính AB
c. cmr điểm M (1;3) nằm trong đường tròn C. Viết pt đthẳng chứa dây cung của C nhận M làm trung điểm

NOTE: giúp câu b và c
 
N

nguyenbahiep1



giải

câu b

[laTEX](C): (x+1)^2+(y-2)^2 = 13 \\ \\ R = \sqrt{13} \\ \\ (d') \cap (C) \\ \\ x = 5y+2 \\ \\ (5y+3)^2 + (y-2)^2 = 13 \\ \\ y = - 1, x= -3 \Rightarrow A(-3,-1) \\ \\ y = 0 , x = 2 \Rightarrow B ( 2,0) \\ \\ \Rightarrow \vec{AB} = ? \Rightarrow AB = ?[/laTEX]

câu c

[laTEX]IM < R \Rightarrow dpcm[/laTEX]

ta có IM vuông góc với dây cung nên đường thẳng cần tìm nhận vecto MI là pháp tuyến và đi qua M
 
Top Bottom