Toán 11 Đường thẳng trong hệ Oxy

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trong hệ Oxy cho A(2;-2) và M(3;1). Lập pt đt d đi qua M cắt Ox Oy tại B,C sao cho tam giác ABC cân tại A
2. Cho tam giác ABC có pt AB 3x+y-5=0 pt đường cao CH x-3y+1=0. Trọng tâm G(8/3;1) và S ABC=6. Tìm A,B,C
Mọi người giúp em với ạ!!!!! E cảm ơn
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
1. Trong hệ Oxy cho A(2;-2) và M(3;1). Lập pt đt d đi qua M cắt Ox Oy tại B,C sao cho tam giác ABC cân tại A
2. Cho tam giác ABC có pt AB 3x+y-5=0 pt đường cao CH x-3y+1=0. Trọng tâm G(8/3;1) và S ABC=6. Tìm A,B,C
Mọi người giúp em với ạ!!!!! E cảm ơn
64844967_2047684032194645_8867678728189116416_n.jpg
:D :D
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
@Tiến Phùng anh ơi, còn câu 2 ạ, em ch làm ra :( anh giúp với :D
Hơi dài chứ a chưa nghĩ xem có các nào ngắn hơn không. Làm theo thế này:

[TEX]S_{GAB}=1/3 S_{ABC}[/TEX] . MÀ d(G;AB) tính được => độ dài AB tính được
Từ [TEX]S_{ABC}[/TEX] và có AB => tính được d(C;AB)
tọa độ hóa C theo CH=> d(C;AB) đã có => tìm ra 2 điểm C. Thử lại bằng việc C và G cùng phía với AB
Có C, thì dùng tọa độ trọng tâm tính được [TEX]x_A+x_B=3x_G-x_C[/TEX]... dùng dữ kiện độ dài AB cùng với tọa độ hóa AB theo pt AB=> giải được A,B
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1. Trong hệ Oxy cho A(2;-2) và M(3;1). Lập pt đt d đi qua M cắt Ox Oy tại B,C sao cho tam giác ABC cân tại A
2. Cho tam giác ABC có pt AB 3x+y-5=0 pt đường cao CH x-3y+1=0. Trọng tâm G(8/3;1) và S ABC=6. Tìm A,B,C
Mọi người giúp em với ạ!!!!! E cảm ơn
2/ Gọi trung điểm $AB$ là $M(m, 5 - 3m)$ thì do $\vec{CG} = 2\vec{GM}$ nên $G - C = 2(M - G)$ hay $C = 3G - 2M = (8 - 2m, 6m - 7)$
Do $C \in CH$ nên $(8-2m) - 3(6m - 7) + 1 = 0$ hay $-20m + 30 = 0$ hay $m = \dfrac{3}2$. Suy ra $C(5, 2)$ và $M(\dfrac{3}2, \dfrac{1}2)$
Giả sử chân đường cao hạ từ $C$ là $H$ thì tìm được $H(\dfrac{7}5, \dfrac{4}5)$
Tính được $CH = \dfrac{6\sqrt{10}}5$, suy ra $AB = \dfrac{2S}{CH} = \sqrt{10}$
Tọa độ $A, B$ là nghiệm của hpt $\begin{cases} (x - \dfrac{3}{2})^2 + (y - \dfrac{1}2)^2 = \dfrac{10}4 \\ 3x + y - 5 = 0 \end{cases}$
Giải ra ta có $(x - \dfrac{3}2)^2 + (\dfrac{9}2 - 3x)^2 = \dfrac{10}4$
$\iff 10x^2 -30x + 20 = 0$
$\iff x = 1 \vee x = 2$
Từ đó $A(1, 2)$ và $B(2 , -1)$ hoặc ngược lại
 
Top Bottom