Toán 8 Đường thẳng song song với 1 đường thẳng cho trước

Trịnh Thị Mai Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2020
457
1,369
106
Thanh Hóa
Trường Trung học Cơ Sở Định Hưng

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Cho đoạn thẳng AB, điểm M di chuyển trên AM. Vẽ về một phía của AB các tam giác đều AMD và BME. Trung điểm K của DE di chuyển trên đường nào?
giúp với ạ. Thanks mn nhìu nè
:Tonton18:Tonton18
hình em tự vẽ nhé
Gọi giao điểm của AD và BE là C.
∆ ABC có: gócA=60 độ(vì ∆ ADM đều)
gócB=60 độ(vì ∆ BEM đều)
Suy ra: ∆ ABC đều, AC = AB = BC nên điểm C cố định
gócA = gócEMB=60độ
⇒ ME // AC (vì có cặp góc đồng vị bằng nhau)
hay ME // DC
gócB=gócDMA=60 độ
⇒ MD // BC (vì có cặp góc đồng vị bằng nhau)
hay MD // EC
Tứ giác CDME là hình bình hành
I là trung điểm của DE nên I là trung điểm của CM
Kẻ CH ⊥ AB, IK ⊥ AB ⇒ IK // CH
Trong ∆ CHM ta có:
CI = IM
IK // CH
nên IK là đường trung bình của ∆ CHM ⇒ IK = 1/2CH
C cố định ⇒ CH không đổi ⇒ IK = 1/2CH không thay đổi nên I chuyển động trên đường thẳng song song AB, cách AB một khoảng bằng 1/2CH
Khi M trùng với A thì I trùng trung điểm P của AC.
Khi M trùng với B thì I trùng với trung điểm Q của BC.
Vậy khi M chuyển động trên đoạn thẳng AB thì I chuyển động trên đoạn PQ (P là trung điểm của AC, Q là trung điểm của BC)
 
Top Bottom