Toán 11 đường thẳng song song mặt phẳng

hongocan792002@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng sáu 2018
24
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tứ diện ABCD. Gọi M là điểm thuộc cạnh AB. gọi (alpha) qua M và // AC và //BD
a. Dựng thiết diện của tứ diện được cắt bởi (ap). Thiết diện là hình gì?
b.Xác định vị trí của M để thiết diện là hình thoi
help me!!!
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Trong mp (ABC), qua M kẻ đường thẳng song song AC cắt BC tại N =>N thuộc (P) (gọi mp là (P) đi cho ngắn)
Trong mp (ABD), qua M kẻ đường thẳng song song BD cắt AD tại Q =>Q thuộc (P)
Trong mp (BCD), qua N kẻ đường thẳng song song BD cắt CD tại P => P thuộc (P)
=>Thiết diện là tứ giác MNPQ
Theo cách dựng, MQ//BD//NP; MN//AC//PQ =>thiết diện là hbh
b. Đặt AM=x
Trong tam giác ABD, áp dụng đl Talet: MQ/BD=AM/AB =>MQ=AM.BD/AB
Trong tam giác ABC, áp dụng đl Talet: MN/AC=BM/AB => MN=BM.AC/AB
Để MNPQ là hình thoi =>MN=MQ =>AM.BD/AB=BM.AC/AB =>x.BD=(AB-x).AC
=>x.(BD+AC)=AB.AC =>x=AB.AC/(AC+BD)
 
Top Bottom