Đường TB của hình thang

L

lukygirl

B

betinhnghi

A--------M--------D
/ \ \
/ \ \
E--------------O-----------F
/ \ \
B----------------N--------------C

điều này là hiển nhiên mà bạn
O thuộc MN
EF // AD // BC
mà AM = MD = AD/2
BN = NC = BC/2
=> EO = OF = EF/2
 
T

try_mybest

chào cậu

bạn tự kẻ hình nhá :D
cách khác:
gọi giao của AN và OE là I ,của MC và OF là G

ta thấy theo talets : EI /BN = AI /AN =MG /MC = OG/NC
\Rightarrow EI/BN =OG/NC mà BN=NC \Rightarrow EI=OG
CMTT: OI=GF
cộng vế với vế \Rightarrow đpcm
 
Top Bottom