Toán Đường ngắn nhất

Trần Võ Khôi Nguyên

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười 2017
89
98
61
22
Nghệ An
C nhé!
Lời giải: Gọi C là điểm đối xứng với A qua E. BC cắt EF tại O. Gọi I là 1 điểm bất kì trên EF ([tex]I\neq O[/tex]).
Đoạn đường ngắn nhất mà người đó có thể đi là đường gấp khúc AOB (CM khá dễ, chỉ cần dùng tính chất của đường trung trực và bất đẳng thức tam giác là được!).
 
  • Like
Reactions: Starter2k

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
C nhé!
Lời giải: Gọi C là điểm đối xứng với A qua E. BC cắt EF tại O. Gọi I là 1 điểm bất kì trên EF ([tex]I\neq O[/tex]).
Đoạn đường ngắn nhất mà người đó có thể đi là đường gấp khúc AOB (CM khá dễ, chỉ cần dùng tính chất của đường trung trực và bất đẳng thức tam giác là được!).
Bạn giúp mk trình bày chi tiết ra đc ko? Mk vẫn chưa hình dung ra cách giải
 

huuthuyenrop2

Học sinh tiến bộ
Thành viên
18 Tháng tư 2013
1,959
265
196
25
Phú Yên
  • Like
Reactions: Starter2k

thangdatle

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười một 2017
60
38
26
125
Bình Định
Từ A kẽ AH vuông góc với BF
[tex]\Rightarrow BH=BF-AE=487-118=369[/tex]
[tex]\Rightarrow EF=AH=\sqrt{AB^2-BH^2}=\sqrt{615^2-369^2}=492[/tex]
Gọi C là điểm bất kỳ trên EF.
Ta có khoản cách đi lấy nước từ A rồi về B bé nhất khi AC + BC bé nhất. Mà ta có
[tex]AC+BC=\sqrt{AE^2+EC^2}+\sqrt{BF^2+FC^2}=\sqrt{118^2+EC^2}+\sqrt{487^2+(492-EC)^2}[/tex]
[tex]\geq \sqrt{(118+487)^2+(EC+492-EC)^2}=\sqrt{605^2+492^2}\approx 779,8[/tex]
Chọn đáp án C
 
  • Like
Reactions: Starter2k

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
Từ A kẽ AH vuông góc với BF
[tex]\Rightarrow BH=BF-AE=487-118=369[/tex]
[tex]\Rightarrow EF=AH=\sqrt{AB^2-BH^2}=\sqrt{615^2-369^2}=492[/tex]
Gọi C là điểm bất kỳ trên EF.
Ta có khoản cách đi lấy nước từ A rồi về B bé nhất khi AC + BC bé nhất. Mà ta có
[tex]AC+BC=\sqrt{AE^2+EC^2}+\sqrt{BF^2+FC^2}=\sqrt{118^2+EC^2}+\sqrt{487^2+(492-EC)^2}[/tex]
[tex]\geq \sqrt{(118+487)^2+(EC+492-EC)^2}=\sqrt{605^2+492^2}\approx 779,8[/tex]
Chọn đáp án C
Cho mình hỏi cái chỗ [tex]\geq[tex] đó là sao?? Mk chưa hiểu đoạn đó @@[/tex]
 

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh

thangdatle

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười một 2017
60
38
26
125
Bình Định
Èo đang làm cái bài kia của bạn mà. Mà bài kia coi như cũng xong rồi. Ghi cho bạn công thức xong mình làm nốt bài kia rồi nghỉ nhé.
[tex]\sqrt{a^2+x^2}+\sqrt{b^2+y^2}\geq \sqrt{(a+b)^2+(x+y)^2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Starter2k
Top Bottom