Toán 9 Đường kính và dây của đường tròn

nguyenngoc2212

Học sinh
Thành viên
30 Tháng một 2020
64
15
26
20
Cà Mau
thcs nguyễn thiện thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho nửa đường tròn tâm O đường kính AB=10. Trên nửa đường tròn đó lấy 2 điểm M,N sao cho tứ giác AMNB là hình thang cân có AM=5 (MN song song AB) gọi E là giao điểm của AN và OM, F là giao điểm của BM và ON
a) CM tam giác OMN là tam giác đều
b) CM tứ giác MEFN nội tiếp
c) trên đoạn AM lấy điểm H , trên MB lấy K sao cho AH=AK=a ( với 0<a<5) tìm giá trị của a sao cho diện tích tam giác MHK đạt giá trị lớn nhất
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
a) [TEX]AM=\frac{AB}{2}=OA=OM[/TEX] => tam giác MOA đều => [TEX]\widehat{AOM}=60^0[/TEX]
CMTT: [TEX]\widehat{NOB}=60^0[/TEX] => [TEX]\widehat{MON}=60^0[/TEX], tam giác MON cân tại O => MON đều
b) [TEX]MN//OA \rightarrow \frac{EN}{EA}=\frac{MN}{OA}[/TEX]
[TEX]MN//OM \rightarrow \frac{NF}{FO}=\frac{MN}{OB}[/TEX]
Do đó [TEX]\frac{EN}{EA}=\frac{NF}{FO} \rightarrow EF//AB => \widehat{MFE}=\widehat{MBA}=\widehat{MNE}[/TEX]
=> MNFE nội tiếp
c) Nếu K thuộc MB thì [TEX]AK > AM > 5 \rightarrow[/TEX] trái với giả thiết, bạn xem lại đề.
 

nguyenngoc2212

Học sinh
Thành viên
30 Tháng một 2020
64
15
26
20
Cà Mau
thcs nguyễn thiện thành
Xin lỗi bạn mình viết nhầm đề !
c) trên đoạn AM lấy điểm H , trên MB lấy điểm K sao cho AH=MK =a ( 0<a<5) tính giá trị của a sao cho diện tích tam giác MHK đạt giá trị lớn nhất
 
Top Bottom