Toán Đường kính và dây của đường tròn -7

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
21
Tiền Giang

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho (O), bán kính OA=11cm. Điểm M thuộc bán kính OA và cách O là 7cm . Qua M kẻ dây CD có độ dài 18cm. Tính các độ dài MC, MD.
Kẻ $OH\perp CD$. Khi đó ta có: $HC=HD=\dfrac{CD}2=9$ (cm) (quan hệ vuông góc giữa đường kính và dây)
$*$ Nếu $H\in MC$.
Theo ĐL Py-ta-go ta có:
  • $\triangle OHC$ vuông tại $H$.
    $\Rightarrow OH^2=OC^2-CH^2=11^2-9^2=40$
  • $\triangle OHM$ vuông tại $H$.
    $\Rightarrow HM^2=OM^2-OH^2=7^2-40=9$
    $\Rightarrow HM=3$ (cm)
Từ đó suy ra: $MC=HC+HM=9+3=12$ (cm)
$\Rightarrow MD=CD-MC=18-12=6$ (cm)
$*$ Nếu $H\in MD$: Tương tự.
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Kẻ $OH\perp CD$.
$*$ Nếu $H\in MC$.
Ta có: $HC=HD=\dfrac{CD}2=9$ (cm) (quan hệ vuông góc giữa đường kính và dây)
Theo ĐL Py-ta-go ta có:
  • $\triangle OHC$ vuông tại $H$.
    $\Rightarrow OH^2=OC^2-CH^2=11^2-9^2=40$
  • $\triangle OHM$ vuông tại $H$.
    $\Rightarrow HM^2=OM^2-OH^2=7^2-40=9$
    $\Rightarrow HM=3$ (cm)
Từ đó suy ra: $MC=HC+HM=9+3=12$ (cm)
$\Rightarrow MD=CD-MC=18-12=6$ (cm)
$*$ Nếu $H\in MD$: Tương tự.
"Theo ĐL Py-ta-go ta có:" chứ cj
 
Top Bottom