đường đi trong dao động cơ điều hòa?

T

tranpeach95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một dao động điều hòa dọc theo trục 0x với PT x=4căn2 cos(100pi + pi/4)cm.tính quãng đường vật đi được từ thời điểm t=0 đến thời điểm t=1/400s

(bạn nào có cách giải nhanh và tổng quát chỉ giùm mình với.Dạng này cách giải hay nhầm quá).thanks
 
M

miducc

một dao động điều hòa dọc theo trục 0x với PT x=4căn2 cos(100pi + pi/4)cm.tính quãng đường vật đi được từ thời điểm t=0 đến thời điểm t=1/400s

(bạn nào có cách giải nhanh và tổng quát chỉ giùm mình với.Dạng này cách giải hay nhầm quá).thanks

cách giải tổng quát:
Áp dụng lên đường tròn lượng giác là 1 cách nhanh và cũng hay (theo mình là vậy:D)
Tìm trên đường tròn xem tại thời điểm [TEX]t_1[/TEX] vật ở đâu, sau đó chiếu xuống trục Ox.
Tìm tiếp xem tại thời điểm [TEX]t_2[/TEX], tương tự như tìm thời điểm [TEX]t_1[/TEX]
[TEX]\large\Delta t = t_2 - t_1[/TEX]

tính
[TEX]\frac{\large\Delta t}{T} = a,b[/TEX]

lấy b nhân 360 được góc quét mà vật đi được thêm sau khi đã đi được a chu kì tính từ thời điểm [TEX]t_1[/TEX]

Từ góc quét tính được quãng đường S1 vật đi thêm được
1 chu kì đi được 4A --> a chu ki di dc quãng đường S2 = 4a

--> tổng quãng đường đi được là S=S1+ S2

Cái này bạn phải áp dụng nhìu trên bài tập thì mới thành thạo được, đọc cũng hơi khó hỉu, thông cảm nha!;)

chúc bạn học tốt!
 
T

tranpeach95

chuẩn ùi bạn ơi.nhưng mình làm cách khác.....................................
 
M

miducc

bạn làm mẫu bài này đi.........................................

Tại thời điểm [TEX]t_1[/TEX] vật ở vị trí [TEX]\frac{A\sqrt[]{2}}{2}[/TEX]

[TEX]\frac{\large\Delta t}{T} = \frac{1}{8} = 0,125[/TEX]

--> góc quét mà vật quay đc trên đường tròn lượng giác là 45 độ
(tức là vật chưa đi đc 1 chu kì nguyên vẹn nào cả, mà mới chỉ quay đc 45 độ tính từ thời điểm ban đầu [TEX]t_1[/TEX] đến [TEX]t_2[/TEX])

Nhìn vào đường tròn lượng giác thấy tại thời điểm [TEX]t_2[/TEX] vật ở vị trí cân bằng.

--> Vật đi được 4cm (= A.cos45)
 
Top Bottom