- 29 Tháng sáu 2017
- 2,299
- 4,069
- 546
- 25
- Cần Thơ
- Đại Học Cần Thơ
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Dạng bài này cũng không quá xa lạ, nhược điểm của dạng dùng này là ra kết quả hơi lâu.
Ví dụ: một vật dao động điều hòa theo trục Ox với phương trình [tex]x=6cos(20t-\frac{\pi }{3})[/tex] cm ( t đo bằng giây). Quãng đường vật đi được từ thời điểm t=0 (s) đến thời điểm t = [tex]\frac{7\pi }{60}[/tex] (s) là:
Cách 1: cách thông thường:
Ta có: T= [tex]\frac{\pi }{10}s[/tex]
+ Thời gian đi : t = [tex]t_{2}-t_{1}= \frac{7\pi }{60}s[/tex]
=> n= [tex]\frac{\Delta t}{T}= \frac{\frac{7\pi }{60}}{\frac{\pi }{10}}=\frac{7}{6}[/tex]
+ [tex]\frac{7T}{6}[/tex] ứng với T + [tex]\frac{T}{6}[/tex] và [tex]\frac{T}{6}[/tex] thì ứng với góc quay [tex]\frac{\pi }{3}[/tex]
=> S = 4A + [tex]\frac{A}{2}[/tex] = 27 cm
Cách 2: dùng tích phân
Vận tốc: [tex]=-120sin(20t-\frac{\pi }{3})[/tex] (cm/s)
+ Quãng đường đi được trong khoảng thời gian đã cho là: [tex]\oint_{t_{1}}^{t_{2}}dx= \oint_{t_{1}}^{t_{2}}\left | 120sin(20t-\frac{\pi }{3}) \right |dx[/tex] =27 cm
* cách này máy ra hơi chậm.
Ví dụ: một vật dao động điều hòa theo trục Ox với phương trình [tex]x=6cos(20t-\frac{\pi }{3})[/tex] cm ( t đo bằng giây). Quãng đường vật đi được từ thời điểm t=0 (s) đến thời điểm t = [tex]\frac{7\pi }{60}[/tex] (s) là:
Cách 1: cách thông thường:
Ta có: T= [tex]\frac{\pi }{10}s[/tex]
+ Thời gian đi : t = [tex]t_{2}-t_{1}= \frac{7\pi }{60}s[/tex]
=> n= [tex]\frac{\Delta t}{T}= \frac{\frac{7\pi }{60}}{\frac{\pi }{10}}=\frac{7}{6}[/tex]
+ [tex]\frac{7T}{6}[/tex] ứng với T + [tex]\frac{T}{6}[/tex] và [tex]\frac{T}{6}[/tex] thì ứng với góc quay [tex]\frac{\pi }{3}[/tex]
=> S = 4A + [tex]\frac{A}{2}[/tex] = 27 cm
Cách 2: dùng tích phân
Vận tốc: [tex]=-120sin(20t-\frac{\pi }{3})[/tex] (cm/s)
+ Quãng đường đi được trong khoảng thời gian đã cho là: [tex]\oint_{t_{1}}^{t_{2}}dx= \oint_{t_{1}}^{t_{2}}\left | 120sin(20t-\frac{\pi }{3}) \right |dx[/tex] =27 cm
* cách này máy ra hơi chậm.