dùng phương pháp hàm số để giải pt

H

hieudieucay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

do có một chút sai sót kĩ thuật mong các bác thông cảm
Bài 1 CMR với n là số tự nhiên chẵn và a>3 thì pt sau vô nghiệm
eq.latex

Bài 2 tìm m để pt sau có nghiệm
eq.latex

Bài3 cho pt
eq.latex

a, giải với
eq.latex

b,tìm m để pt có nghiệm
Bài 4 cho pt
eq.latex

a, giải với
eq.latex

b, tìm m để pt có nghiệm
Bài 5 tìm m để pt sau có nghiệm x thuộc (0,pi/2)
eq.latex
 
Last edited by a moderator:
L

lantrinh93

Bài 2 tìm m để pt sau có nghiệm
eq.latex


ôi tớ viết nhầm đề nên tớ giải theo cái đề của tớ ;))
tớ đồi đề thành [TEX]sqrt(x+3)[/TEX]+[TEX]sqrt(6-x)[/TEX]+[TEX]sqrt{(x+3)(6-x)}[/TEX]=m
đặt f(x)=VT
tâp xác định D= [-3;6]
đặt t=[TEX]sqrt(x+3) +sqrt(6-x)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]sqrt{(x+3)(6-x)}[/TEX]= [TEX](t^2-9)/2[/TEX]
tìm miền giá trị của t
t=[TEX]sqrt(x+3) +sqrt(6-x)[/TEX] <=[TEX]sqrt{11}[/TEX] (tớ áp dụng bất đẳng thức chổ này ,khong nhớ rõ ,không biết trúng chổ này không nửa ;)) )
[TEX]t^2=9 +2sqrt{(x+3)(6-x)}>=9[/TEX]\Rightarrow t>=3
nên t là giá trị có tính chất 3<=t<= [TEX]sqrt{11}[/TEX]
do đó biểu thức f(x) được chuyển thành biều thức theo t
g(t)= [TEX]t^2+(t^2-9)/2[/TEX]
g'(t)= 1+t >0
nên g(t) đồng biến trên khoảng[3;[TEX]sqrt{11}[/TEX]]
vạymax f(x)= ma xg(t) =[TEX]sqrt{11}+1[/TEX]
min g(t) =3
vậy phương trình đã cho có nghiệm khi 3<=m <=[TEX]sqrt{11}+1[/TEX]
 
H

hieudieucay

:)hướng làm của cậu thì đúng rồi nhưng chỗ điều kiện của t thì có vấn đề
eq.latex
(bunhia)
\Rightarrow
eq.latex

eq.latex

\Rightarrow
eq.latex

vậy
eq.latex

cậu cũng có thể xét hàm số
eq.latex
với
eq.latex

để tìm điều kiện của t
đáp án là
eq.latex
 
L

lantrinh93

:)hướng làm của cậu thì đúng rồi nhưng chỗ điều kiện của t thì có vấn đề
eq.latex
(bunhia)
\Rightarrow
eq.latex

eq.latex

\Rightarrow
eq.latex

vậy
eq.latex

cậu cũng có thể xét hàm số
eq.latex
với
eq.latex

để tìm điều kiện của t
đáp án là
eq.latex


ôi đúng là tớ nhầm rồi , (1+1)(x+3+6-x) mà tớ tính là 11 :|:|:|=((

Tìm m để phương trình
[TEX]\sqrt{(4+x)(6-x)}<=x^2-2x+m[/TEX]
nghiệm đúng với mọi x thuộc khoảng [-4;6]

 
H

hieudieucay

bpt
eq.latex

đặt
eq.latex
với x thuộc đoạn [-4;6]
khảo sát
eq.latex
với x thuộc đoạn [-4;6]
eq.latex

bpt
eq.latex

xét
eq.latex
với
eq.latex

hàm số f(t)đồng biến với
eq.latex
\Rightarrowf(t)<=f(0)
eq.latex

chắc là không có vấn đề gì đâu:confused:
 
Last edited by a moderator:
L

lantrinh93

đặt
eq.latex
với x thuộc đoạn [-4;6]

khảo sát
eq.latex
với x thuộc đoạn [-4;6]

eq.latex

bpt
eq.latex

xét
eq.latex
với
eq.latex

hàm số f(t)đồng biến với
eq.latex
\Rightarrowf(t)<=f(0)

eq.latex

chắc là không có vấn đề gì đâu:confused:
kết quả không chính xác bạn ak:p
Tớ kiểm tra cũng không thấy chổ sai của c ở đâu:(:confused::)=((
bài đó có 2 cách giải ,1 cách = phương pháp tham số và 1 cách dựa vào đồ thị:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom