Toán 8 Dựng hình

honggngocc

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng bảy 2018
2
0
1
20
Đà Nẵng
THCS Nguyễn Huệ

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
Tam giác ABC. Vẽ ở phía ngoài các tam giác ABD, ACE vuông cân tại A. Có AH là đường cao tam giác ABC. Đường cao AH, Gọi I là giao điểm AH và DE.Qua I kẻ đường song song với DA cắt EA tại K.CMR : AD=2IK
kẻ DF vuông góc HA tại F;
kẻ EN vuông góc HA tại N
-Xét và => tam giác ABH=tam giác DAH (ch-gn)
=> DF=HA
CMTT => EN=HA => DF=EN
Có: IDF+DIF+DFI=INE+NIE+NEI=180
Mà DIF=NIE (đđ); DFI=ENI=90
=> IDF=NEI
=> tam giác DIF=tam giác EIN (g.c.g)
=> DI=IE => I là trung điểm của DE
-Xét tam giác ADE : I là trung điểm của DE;
IK//DA => K là trung điểm của AE
=> IK là đường trung bình của tam giác DEA => DA=2 IK (đpcm)
 

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
kẻ DF vuông góc HA tại F;
kẻ EN vuông góc HA tại N
-Xét và => tam giác ABH=tam giác DAH (ch-gn)
=> DF=HA
CMTT => EN=HA => DF=EN
Có: IDF+DIF+DFI=INE+NIE+NEI=180
Mà DIF=NIE (đđ); DFI=ENI=90
=> IDF=NEI
=> tam giác DIF=tam giác EIN (g.c.g)
=> DI=IE => I là trung điểm của DE
-Xét tam giác ADE : I là trung điểm của DE;
IK//DA => K là trung điểm của AE
=> IK là đường trung bình của tam giác DEA => DA=2 IK (đpcm)
Xem lại bài đi, có chỗ ấn nhầm đấy
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz
Top Bottom