Dựng hình

T

tienanh_tx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trên bãng cũa 1 lớp học có vẽ hình bình hành ABCD với E,F lần lượt là trung điễm cũa các cạnh BC, CD. Trực nhật cũa lớp xoá đi hình bình hành chĩ còn lại 3 điễm A,E,F. Em hãy tìm cách vẽ lại hình bình hành đó

Bài 2: Dựng hình bình hành biết trung điễm 3 cạnh cũa nó
 
E

eunhyuk_0330

Bài 2:
Gọi M, N, P (M,N,P không thẳng hàng) là trung điểm 3 cạnh của hình bình hành
Cách dựng:
Gọi I là trung điểm của NP. Dựng Q đối xứng với M qua I. Từ M, Q dựng 2 đường thẳng song song với MQ; Từ N,P dựng 2 đường thẳng song song với MQ. Chúng cắt nhau tạ A,B,C,D. ABCD là hình bình hành cần dựng.
C/M:
Tứ giác ABCD là hình bình hành vì có các cặp cạnh đối song song ( cách dựng)
Ta có: MI=BN; IQ=NC (hình thang có 2 cạnh bên song song)
Mà MI=IQ (cách lấy Q). Suy ra BN=NC hay N là trung điểm của BC. Tương tự có M là trung điểm của AB, P là trung điểm của AD.
 
Top Bottom