Dựng hình

C

conami

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là topic chỉ dành riêng cho các bài toán dựng hình. Các bạn hãy post đề và giải cùng mình nhé.
Khai trương topic bằng 2 bài này nha:
1. (bài này đa có trong nhóm toán hoc 96) Dựng đoạn thửng có độ dài là [TEX]\sqrt{1+ \sqrt{2}}[/TEX]
2. Cho tam giác ABC. Dựng tam giác DEF đều có độ dài mỗi cạnh bằng a cho trước, 3 đỉnh nằm trên 3 cạnh của tam giác ABC.
 
D

daodung28

câu 1
đầu tiên dựng 1 hình vuông cạnh 1 cm đường chéo có độ dài [TEX]\sqrt{2}[/TEX]
dựng 1 tam giác vuông cạnh là đường chéo [TEX]\sqrt{2}[/TEX] và cạnh kia là 1. cạnh huyền của tam giác đó là [TEX]\sqrt{1+\sqrt{2}}[/TEX]
 
Y

yen12a222

các em cấp 2 thân mến. chị là yến, sv đại học ngoại thương. chị đang muốn tìm 1 công việc gia sư. em nào có nhu cầu tìm gia sư tại nhà môn toán, lí hoá thì liên hệ với chị qua nick nguyen_yen_vampire hoắc di động 01673102745. chị sẽ dạy miễn phí 1 buổi để cho các em kiểm tra chất lượng, cảm ơn các em
 
C

conami

câu 1
đầu tiên dựng 1 hình vuông cạnh 1 cm đường chéo có độ dài [TEX]\sqrt{2}[/TEX]
dựng 1 tam giác vuông cạnh là đường chéo [TEX]\sqrt{2}[/TEX] và cạnh kia là 1. cạnh huyền của tam giác đó là [TEX]\sqrt{1+\sqrt{2}}[/TEX]

Bước 1 là hoàn toàn đúng, nhưng bước 2 thì sai cơ bản bạn ạ, độ dài cạnh huyền tam giác vuông đó bằng [TEX]\sqrt{3}[/TEX] chứ :D:)
Gợi ý cho bài này: Sử dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông
 
D

daodung28

ờ ha... mình nhầm nhưng bạn biết cách làm rồi thì chỉ giáo cho mình đi.
 
Last edited by a moderator:
M

mylovedbsk

Cho mình hỏi chút: Muốn vẽ đường tròn tâm O có dây [TEX]AB=R\sqrt{3}[/TEX] thì vẽ làm sao?
Thanks mn^^:D
 
C

conami

Cho mình hỏi chút: Muốn vẽ đường tròn tâm O có dây [TEX]AB=R\sqrt{3}[/TEX] thì vẽ làm sao?
Thanks mn^^:D
Kẻ OH vuông góc AB thì tính được OH bằng R/2, từ đó suy ra cách dựng là dựng đoạn OH vuông góc với 1 đường kính bất kì của đường tròn và OH=R/2, tiếp theo ta dựng đường thẳng vuông góc OH tại H, đưòng thẳng này cắt đường tròn tại A và B
=> ta dựng được cái cần dựng:D
 
C

cucaibapcai

mình có bài này xem hộ với
cho góc xOy và M là điểm nằm trong góc đó. Dựng AB qua M( A thuộc Ox, B thuộc Oy) sao cho diện tích tam giác OAB nhỏ nhất
thanks trước
 
V

viettb_tb

mình có bài này xem hộ với
cho góc xOy và M là điểm nằm trong góc đó. Dựng AB qua M( A thuộc Ox, B thuộc Oy) sao cho diện tích tam giác OAB nhỏ nhất
thanks trước
Nối đoạn OM sau đó kẻ AB vuông góc với OM thì diện tích tam giác OAB là nhỏ nhất. Cách dựng thì tự vẽ.
%%-Nếu cảm thấy hay thì bấm thanks dùm%%-
 
V

viettb_tb

:-SSXin lỗi bạn nhá mình chứng minh lại được rồi
Cách dựng :
- Đầu tiên bạn vẽ tia phân giác của góc đó.
- Vẽ 1 đ/t đi qua đỉnh O và vuông góc với tia phân giác góc đó.
- Vẽ đường thẳng đi qua M và song song với đ/t đi qua đỉnh O, kéo dài ta được hai điểm A,B cắt hai tia Ox và Oy.
Ta chứng minh được rằng S tam giác OAB nhỏ nhất vì [TEX]S_ABC[/TEX]=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]AB.OH
trong đó OH là đường cao, vì hai đường thẳng trên song song nên đoạn OH là đoạn ngắn nhất ( tính chất đường vuông góc và đường xiên ) nên [TEX]S_ABC[/TEX] là nhỏ nhất.
%%-nếu hay thì bám nút thans dùm%%-
 
Top Bottom