Toán 9 Dựng hình chữ nhật

Vinhtrong2601

Học sinh gương mẫu
Thành viên
4 Tháng bảy 2021
1,211
5,487
491
19
Long An
Trường THCS Thị Trấn Đông Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em nhé! Cảm ơn ạ! @vangiang124 , @Mộc Nhãn , @iceghost .
Cho nửa đường tròn tâm O, đường kính MN. Dựng hình chữ nhật ABCD nội tiếp nửa đường tròn (A và D thuộc MN, B và C thuộc nửa đường tròn) sao cho hình chữ nhật đó:
a) Có diện tích lớn nhất
b) Có chu vi lớn nhất
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
a) Đặt [TEX]AD=2a ; AB=b; OB=R[/TEX]

Xét [TEX]\Delta OAB[/TEX] vuông tại A

[TEX]OA^2+AB^2=OB^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a^2+b^2=R^2[/TEX]

[TEX]S=2ab \leq a^2+b^2 =R^2[/TEX]

vậy GTLN của S là [TEX]R^2[/TEX] khi [TEX]a=b=\frac{R\sqrt{2}}{2}[/TEX]

Diện tích hcn ABCD lớn nhất bằng [TEX]R^2 \Leftrightarrow AD=2AB[/TEX]

b) Chu vi : [TEX]C=2(AD+AB)=2(2a+b)[/TEX]
chu vi lớn nhất [TEX]\Leftrightarrow AD+AB=2a+b[/TEX] lớn nhất

[TEX]\Leftrightarrow (2a+b)^2 [/TEX] lớn nhất

áp dụng BĐT Bunhiacopxki

[TEX](2a+b)^2=(2.a+1.b)^2 \leq (2^2+1^2)(a^2+b^2)=5R^2[/TEX]

vậy GTLN của [TEX](2a+b)[/TEX] là [TEX]R\sqrt5[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{2}{a}=\frac{1}{b} \Leftrightarrow a=2b[/TEX]

Chu vi lớn nhất bằng [TEX]2R\sqrt5[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow AD=4AB[/TEX]

có gì không hiểu cứ hỏi lại nha em
 
Last edited:
Top Bottom