Toán 8 Dựng hình bình hành ABCD biết M, N, P là trung điểm ba cạnh AB, BC, CD

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Phân tích:
upload_2021-10-7_4-37-18.png
Giả sử hình bình hành dựng được như hình vẽ. $O$ là giao điểm của $AC, BD$. $E$ là giao điểm của $BO,MN$
Ta chứng minh được tứ giác $MBNO$ là hình bình hành.
Do đó $O$ là trung điểm của $MP$, $E$ là trung điểm $MN$

Ta có cách dựng như sau:
1. Vẽ trung điểm $O,E$ của $MP,MN$
2. Vẽ đường thẳng $OE$
3. Lấy điểm $B$ đối xứng với $O$ qua $E$.
4. Vẽ đường thẳng $BM, BO, BN$
5. Lấy điểm $A$ đối xứng với $B$ qua $M$, điểm $D$ đối xứng với $B$ qua $O$,điểm $C$ đối xứng với $B$ qua $N$
Ta có $ABCD$ là hình bình hành cần dựng.

Chứng minh:
Vì $E$ là trung điểm của cả $BO$ và $MN$ nên $OMBN$ là hình bình hành $\Rightarrow ON=BM,ON\parallel BM$
$AB=2BM$ (theo cách dựng)
$ON$ là đường trung bình của $\triangle BCD\Rightarrow CD=2ON;CD\parallel ON$
Suy ra $CD=2ON=2BM=AB;CD\parallel ON\parallel AB$
Do đó $CD=AB;CD\parallel AB\Rightarrow ABCD$ là hình bình hành.
Theo cách dựng ta có $M$ là trung điểm $AB$, $N$ là trung điểm $BC$.
Vì $O$ là trung điểm của cả $MP$ và $BD$ nên $MBPD$ là hình bình hành $\Rightarrow MB\parallel PD$
Mà $MB\parallel DC$ nên $D,P,C$ thẳng hàng
Lại có $PD=MB=\dfrac12AB=\dfrac12CD$ nên $P$ là trung điểm $DC$
Vậy ta dựng được hình bình hành theo yêu cầu đề bài.
Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây nhé, tụi mình sẽ hỗ trợ
 

Attachments

  • upload_2021-10-7_4-31-35.png
    upload_2021-10-7_4-31-35.png
    26.7 KB · Đọc: 12
  • upload_2021-10-7_4-32-31.png
    upload_2021-10-7_4-32-31.png
    26.1 KB · Đọc: 12
  • upload_2021-10-7_4-36-56.png
    upload_2021-10-7_4-36-56.png
    22.4 KB · Đọc: 11
Last edited:
Top Bottom