Toán 9 Dùng định lí về phép chia có dư

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
1. Vì n không chia hết cho 3 nên n = 3k+1 hoặc 3k+2.
Xét n = 3k+1 ta có: A=[tex]3^{2n}+3^n+1=3^{2(3k+1)}+3^{3k+1}+1[/tex]
[tex]A=9^{3k+1}+3^{3k+1}+1=9^{3k+1}-9+27^k.3-3+13[/tex]
[tex]A=9(729^k-1)+3(27^k-1)+13[/tex]
*Nhận xét: [tex](729^k-1)[/tex] chia hết cho [tex](729-1)[/tex] với mọi x [tex]\rightarrow (729^k-1)[/tex] chia hết cho 13
[tex](27^k-1)[/tex] chia hết cho [tex](27-1)[/tex] với mọi x [tex]\rightarrow (27^k-1)[/tex] chia hết cho 13.
[tex]\rightarrow A=9(729^k-1)+3(27^k-1)+13[/tex] chia hết cho 13. (1)
Xét tương tự với n = 3k+1 ta cũng có [tex]A=9^{3k+2}-81+27^k.9-9+91=9^2(729^k-1)+3^2(27^k-1)+91[/tex] chia hết cho 13.(2)
Từ (1) và (2) ta có đpcm
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1. Vì n không chia hết cho 3 nên n = 3k+1 hoặc 3k+2.
Xét n = 3k+1 ta có: A=[tex]3^{2n}+3^n+1=3^{2(3k+1)}+3^{3k+1}+1[/tex]
[tex]A=9^{3k+1}+3^{3k+1}+1=9^{3k+1}-9+27^k.3-3+13[/tex]
[tex]A=9(729^k-1)+3(27^k-1)+13[/tex]
*Nhận xét: [tex](729^k-1)[/tex] chia hết cho [tex](729-1)[/tex] với mọi x [tex]\rightarrow (729^k-1)[/tex] chia hết cho 13
[tex](27^k-1)[/tex] chia hết cho [tex](27-1)[/tex] với mọi x [tex]\rightarrow (27^k-1)[/tex] chia hết cho 13.
[tex]\rightarrow A=9(729^k-1)+3(27^k-1)+13[/tex] chia hết cho 13. (1)
Xét tương tự với n = 3k+1 ta cũng có [tex]A=9^{3k+2}-81+27^k.9-9+91=9^2(729^k-1)+3^2(27^k-1)+91[/tex] chia hết cho 13.(2)
Từ (1) và (2) ta có đpcm
Câu 2:
Ta có n∈ Z và 7 là số nguyên tố
n^7 đồng dư n (mod 7)
=> n^7 - n đồng dư 0 (mod 7)
=> n^7 - n chia hết cho 7
Đặt A(n)=n^7 - n
+ n=0 => A(n)=0 chia hết cho 7
+Giả sử n=k thì A(k)= k^7-k chia hết cho 7
+Với n=k+1 thì
A(k+1)= (k+1)^7-(k+1)
= k^7 + 7k^6 + 21k^5 + 35k^4 + 35k^3 + 21k^2 + 7k +1 - k -1
= k^7 - k + 7( k^6 +3k^5 + 5k^4 + 5k^3 +3k^2 +k)
Do k^7-k chia hết cho 7
& 7( k^6 +3k^5 + 5k^4 + 5k^3 +3k^2 +k) chia hết cho 7
Suy ra: A(k+1) chia hết cho 7
Nguồn:St
 
Top Bottom