Dùng đạo hàm tính tổng tổ hợp

2

20071006

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Chán quá. Không ai làm đc à ? ? ?

Không phải là không ai làm mà viết đề như thế này ai mà hiểu được

$S = 1^2.C_n^1 + 2^2.C_n^2 + ..+n^2.C_n^n $

xét khai triển

$(1+x)^n = C_n^0 +C_n^1.x+C_n^2.x^2+....+C_n^nx^n \\ \\ n(1+x)^{n-1} = 1.C_n^1+2C_n^2.x +....+n.C_n^n.x^{n-1} \\ \\ n.x(1+x)^{n-1} = 1C_n^1.x + 2.C_n^2.x^2+....+n.C_n^nx^n \\ \\ n(x(1+x)^{n-1})' = 1^2.C_n^1 +2^2.C_n^2 + ..+n^2C_n^n.x^{n-1} \\ \\ n((1+x)^{n-1} + x.(n-1)(1+x)^{n-2}) = 1^2.C_n^1 +2^2.C_n^2 + ..+n^2C_n^n.x^{n-1} \\ \\ x= 1 \Rightarrow n(2^{n-1} + (n-1).2^{n-2}) = S $
 
N

ngocminhaa

làm như thế kia khó hỉu lm tớ cócấch khác hay hun:
b1: xét (1+x) =nCk*x^k
khai triển nó theo nhị thức niu tơn thành (1+x)^n = nC0 +x*nC1+x^2*nC2+x^3*nC3+......+x^n*nCn
b2: nhân hai vế của pt với x
n*x(1+x)^(n-1)= x*nC1+2*x^2*nC2+3*x^3*nC3+.......+x^n*n*nCn
b3: đạo hàm 2 vế của pt có
n*(n-1)*x*(1+x)^(n-2)=nC1+4*x*nC2+9*x*nC3+......+x*(n-1)*n^2*nCn
b4: thay x=1 vào
S=n(n-1)*2^(n-2)
b5:kl
 
Top Bottom