2^sinx + 2^tanx > 2^(x+1) với x thuộc từ 0 dến pi/2
T thanhuyen1611 5 Tháng bảy 2011 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. 2^sinx + 2^tanx > 2^(x+1) với x thuộc từ 0 dến pi/2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. 2^sinx + 2^tanx > 2^(x+1) với x thuộc từ 0 dến pi/2
X xmen_d94 6 Tháng bảy 2011 #2 dat f(x)=2^sinx+2^tanx-2^(x+1) tinh dao hamf'(x) sau do cm f'(x)>f(0) la oke
T tuyn 7 Tháng bảy 2011 #3 thanhuyen1611 said: 2^sinx + 2^tanx > 2^(x+1) với x thuộc từ 0 dến pi/2 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Áp dụng BĐTCoosssi ta có: [TEX]2^{sinx}+2^{tanx} \geq 2\sqrt{2^{sinx+tanx}}[/TEX] Ta sẽ CM [TEX]2\sqrt{2^{sinx+tanx}} \geq 2^{x+1} \Leftrightarrow sinx+tanx \geq 2[/TEX] Xét hàm số: [TEX]f(x)=sinx+tanx-2x, x \in [0;\frac{\pi}{2})[/TEX] [TEX]f'(x)=cosx+\frac{1}{cos^2x}-2 \geq \frac{2}{\sqrt{cosx}}-2=\frac{2(1-\sqrt{cosx})}{\sqrt{cosx}} \geq 0 \forall x \in [0;\frac{\pi}{2}) \Rightarrow f(x) \geq f(0)=0[/TEX]
thanhuyen1611 said: 2^sinx + 2^tanx > 2^(x+1) với x thuộc từ 0 dến pi/2 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Áp dụng BĐTCoosssi ta có: [TEX]2^{sinx}+2^{tanx} \geq 2\sqrt{2^{sinx+tanx}}[/TEX] Ta sẽ CM [TEX]2\sqrt{2^{sinx+tanx}} \geq 2^{x+1} \Leftrightarrow sinx+tanx \geq 2[/TEX] Xét hàm số: [TEX]f(x)=sinx+tanx-2x, x \in [0;\frac{\pi}{2})[/TEX] [TEX]f'(x)=cosx+\frac{1}{cos^2x}-2 \geq \frac{2}{\sqrt{cosx}}-2=\frac{2(1-\sqrt{cosx})}{\sqrt{cosx}} \geq 0 \forall x \in [0;\frac{\pi}{2}) \Rightarrow f(x) \geq f(0)=0[/TEX]