P

pekuku

Last edited by a moderator:
K

kun_lady

[TEX]ax^3+bx^2+cx-2007 [/TEX] : x-16 dư 29938
[TEX]\Rightarrow khi x= 16 ax^3+bx^2+cx-2007 = 29938 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4096a +256b + 16c - 2007 = 29938 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4096a +256b + 16c = 31945 [/TEX] (1)
[TEX]ax^3+bx^2+cx-2007[/TEX] : [TEX]x^2 - 10x +21 [/TEX]dư [TEX]\frac{10873}{16}x - 3750 [/TEX][TEX]\Rightarrow[/TEX] Có hai trường hợp xảy ra:
TH1: [TEX]khi x= 7 ax^3+bx^2+cx-2007 = \frac{10873}{16}x - 3750 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 343a+ 49b+7c-2007= \frac{76111}{16}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 343a+ 49b+7c= \frac{108223}{16}[/TEX] (2)
TH2: [TEX]khi x= 7 ax^3+bx^2+cx-2007 = \frac{10873}{16}x - 3750 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 27a+ 9b+3c-2007=\frac{32619}{16}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 27a+ 9b+3c=\frac{64731}{16}[/TEX] (3)
Từ (1) (2) và (3) sử dụng chương trinh cài đặt sẵn trên máy tìm được
a= [TEX]\frac{4411}{273}[/TEX] ; b= -275,14652... ; c=1974,5844....
Cách làm thì như thế nhưng hem byt' kết quả có nhầm lẫn gì hôk bạn xem hộ mình nhá
 
P

pekuku

bạn ơi, trường hợp 1 và 2 mình thấy i chang nhau, nhưng khi giải ra lại khác ><
chắc bạn đánh máy nhầm
luôn tiện bạn giải thích cách lấy từng trường hợp lun đi
 
K

kun_lady

Mình nói rùi mà đó chỉ cách làm thui còn tính toán thì chắc có sai sót.
[TEX]ax^3+bx^2+cx-2007 [/TEX] : [TEX]x^2-10x+21[/TEX] dư [TEX]\frac{10873}{16}-3750[/TEX]
Bạn xét nghiệm của đa thức chia là 3 và 7 rùi thay x vào đa thức bị chia và đa thức dư.
Nguyên tứac naz nếu đa thức A cho đa thúc B dư r thì khi thay nghiệm của B vào A thì A=r. Còn A chia hết cho B thì khi thay nghiệm của B vào A, A= 0
 
L

longvipkute

Này mình có cách giải khác như sau . Các cậu xem có được Ko?

P(x) : (x-16) dư 29938 => P(16) = 29938
=> 4096a + 256b + 16c = 31945 (1)
P(x) : (x^2-10x+21) dư 10873/16 x - 3750
Hay P(x) : (x-7)(x-3) dư 10873/16 x - 3750
=> P(x) - 10873/16 x - 3750 chia hết cho (x-7)(x-3)
=> P(7)- R(7) = 0
<=> 343a+49b+7c = 48223/16 (2)
=> P(3)- R(3) = 0
<=> 27a+9b+3c = 4731/16 (3)

Sử dụng phương trình 3 ẩn cài sãn trên máy ta tính được
a=7
b=13
c= -3,4375

nhớ thank mình nhé !!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
L

longvipkute

Sao lại Ko? hiểu nhỉ?!!!!!!!!!!!!!!!!!!.
Chẳng phải chúng ta đã có công thức là R(x)=P tại (x) sao
 
L

longvipkute

Khong co chi . Minh thank lai nhe
..................................................................................................
 
Top Bottom