Dự đoán đề thi ĐH SINH 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Trong quá trình dịch mã ở sinh vật nhân sơ, tổng số axit amin của các phân tử protein được dịch mã từ 1 loại phân tử mARN là 1245 axit amin trong đó có 105 axit amin Alanin và 415 axit amin Lizin. Xác định chiều dài gen chỉ huy tổng hợp các phân tử protein trên, biết rằng phân tử mARN do gen này phiên mã có các ribonucleotit trong khoảng 500 rN => 1000 rN.
A. 256,02 nm
B. 1700 nm
C. 204nm
D. 306 nm
2/Trong quá trình dịch mã ở sinh vật nhân sơ, tổng số axit amin của các phân tử protein được dịch mã từ 1 loại phân tử mARN là 1245 axit amin trong đó có 105 axit amin Alanin và 415 axit amin Lizin. Xác định số axit amin Alanin và Lizin của mỗi phân tử protein trên, biết rằng phân tử mARN do gen này phiên mã có các
ribonucleotit trong khoảng 500 rN => 1000 rN
A. 35Alanin, 138 Lizin B. 7Alanin, 27 Lizin C. 18Alanin, 70 Lizin D. 21Alanin, 83 Lizin
(Trung Tâm 218LTT)
Còn đây là toàn bộ đề thi thử ĐH 2011
http://www.truong218.vn//uploads/Files/pub_dir/S23_10.pdf
Nhận xét: câu 1,2 do mình trích ra là khó, toàn bộ đề có tính phân loại thí sinh cao, nhưng hơi nhảm
 
L

lan_anh_93

đại học thì không trừ bất cứ khả năng nào không nên chủ quan cứ lam thử đi mất j đâu?
 
C

canhcutndk16a.

Hai bài này rất là...hay:D
1/Trong quá trình dịch mã ở sinh vật nhân sơ, tổng số axit amin của các phân tử protein được dịch mã từ 1 loại phân tử mARN là 1245 axit amin trong đó có 105 axit amin Alanin và 415 axit amin Lizin. Xác định chiều dài gen chỉ huy tổng hợp các phân tử protein trên, biết rằng phân tử mARN do gen này phiên mã có các ribonucleotit trong khoảng 500 rN => 1000 rN.
A. 256,02 nm
B. 1700 nm
C. 204nm
D. 306 nm
Gọi x là số phân tử protein( với x là số nguyên dương)
Mỗi ptử protein hoàn chỉnh thì ko còn 2 bộ ba ( là bộ 3 mở đầu và kết thúc)
\Rightarrow x ptử protein có 2x bộ 3 ko được mã hoá
\Rightarrow1 ptử protein có [TEX]\frac{1245+2x}{x}[/TEX] aa
\RightarrowSố ribonu của 1 mARN là [TEX]3. \frac{1245+2x}{x}[/TEX]
\Rightarrow [TEX] \frac{3735}{x}+6[/TEX]

Vì phân tử mARN do gen này phiên mã có các ribonucleotit trong khoảng 500 rN [TEX]\rightarrow[/TEX] 1000 rN

\Rightarrow [TEX]500\leq\frac{3735}{x}+6\leq1000[/TEX]

\Rightarrow [TEX]3,8 \leq x \leq7,6[/TEX]

Mà x nguyên dương , nên x=4,5,67
MẶt khác, số ribonu cũng phải nguyên dương, \Rightarrow
[TEX] \frac{3735}{x}+2[/TEX] nguyên dương
\Rightarrow3735 phải chia hết cho x
\Rightarrow x=5
Vậy có 5 ptử protein
Số ribonu của 1 mARN là:
[TEX]\frac{3735}{5}+6=753[/TEX]
\Rightarrow Chiều dài của gen ( bằng chiều dài của mARN):
[TEX]L=753. 0,34= 256,02 (nm)[/TEX]


2/Trong quá trình dịch mã ở sinh vật nhân sơ, tổng số axit amin của các phân tử protein được dịch mã từ 1 loại phân tử mARN là 1245 axit amin trong đó có 105 axit amin Alanin và 415 axit amin Lizin. Xác định số axit amin Alanin và Lizin của mỗi phân tử protein trên, biết rằng phân tử mARN do gen này phiên mã có các
ribonucleotit trong khoảng 500 rN => 1000 rN
A. 35Alanin, 138 Lizin B. 7Alanin, 27 Lizin C. 18Alanin, 70 Lizin D. 21Alanin, 83 Lizin


Theo câu 1 thì có 5 ptử protein
\Rightarrow Mỗi ptử protein có:[TEX]\frac{105}{5}=21[/TEX] Alanin và [TEX]\frac{415}{5}=83[/TEX] lizin
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

Hay nhưng không cho thi ĐH đâu, nhưng dù sao cũng khen ngợi canhcut lớp 10 mà giải được bài của lớp 12.Canhcut giỏi lắm
 
D

daominhnhat

lạy bác em nó học chuyên sinh mà không làm được mấy bài này mới lá lạ
 
T

triaiai

Nhưng dù sao canhcut cũng giỏi lăm chứ. Phổ thông năng khiếu TPHCM, có mấy đứa học chuyên sinh lớp 10, mình đưa thử làm, nó làm không được, nói cô giáo chưa dạy
 
Last edited by a moderator:
L

love_sky

Mỗi ptử protein có 2 bộ ba ko được mã hoá ( là bộ 3 mở đầu và kết thúc)
Nói cái này là ko chính xác đâu nha, chỉ có bộ 3 kết thúc là ko đc mã hóa thôi.....
 
C

canhcutndk16a.

Mỗi ptử protein có 2 bộ ba ko được mã hoá ( là bộ 3 mở đầu và kết thúc)
Nói cái này là ko chính xác đâu nha, chỉ có bộ 3 kết thúc là ko đc mã hóa thôi.....
Vâng, em nhầm chỗ đấy, đáng lẽ là phải thế này:
Mỗi ptử protein hoàn chỉnh thì ko còn 2 bộ ba ( là bộ 3 mở đầu và kết thúc)
 
A

autumns_gust

=.=" Nói vậy cũng có vấn đề nốt, trong phân tử protein đâu còn dùng khái niệm bộ ba nữa, vả lại 1 phân tử protein có thể có nhiều chuỗi polipeptit (cấu trúc bậc 4).
chuỗi polipeptit (cpp) mới vừa được tổng hợp sẽ có số aa = số bộ ba (trên phân tử mARN kể từ bộ ba mở đầu cho tới bộ ba kết thúc) - 1 (do bộ ba kết thúc không mã hoá aa).
sau đó cpp sẽ được cắt bỏ aa mở đầu nên mình mới có công thức số aa = số bộ ba - 2.
Gen thì có 3 vùng, trong khi đó chiều dài mARN chỉ bằng chiều dài vùng mã hóa, tại sao không hỏi là chiều dài đoạn gen tương ứng tổng hợp nên các chuỗi polipeptit của phân tử protein mà lại là gen chỉ huy?


P/S
Câu 1 thì phần lý luận của cánh cụt có một số vấn đề, nhưng theo mình thì chắc đáp án (của người ra đề) là như thế.
Riêng câu 2, muốn nói đáp án thì buộc phải lấy đáp án thế vào bởi đề không hề đề cập phân tử protein được tạo bởi mấy chuỗi polipeptit, cũng không nói các phân tử protein này có chứa cùng số chuỗi hay không.
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Câu 1 thì phần lý luận của cánh cụt có một số vấn đề, nhưng theo mình thì chắc đáp án (của người ra đề) là như thế.
Riêng câu 2, muốn nói đáp án thì buộc phải lấy đáp án thế vào bởi đề không hề đề cập phân tử protein được tạo bởi mấy chuỗi polipeptit, cũng không nói các phân tử protein này có chứa cùng số chuỗi hay không.
Theo các sách luyện thi đại học mà em đọc ( và cũng là ở trên lơp) nếu đề ko nói gì thêm, thì có nghĩa là ptử protein đấy chỉ gồm 1 chuỗi polipeptit
p/s: cũng như khi đề bài nói: " khi gen sao mã cần mt cung cấp x nu" vậy, nó ko nói là sao mã mấy lần đúng ko, nhưng ta vẫn hiểu là nó sao mã 1 lần :)
 
Top Bottom