Vật lí 12 Dòng xoay chiều nâng cao

noobboyzz

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng tám 2021
3
3
6
20
Hà Nội
THPT Yên Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho L thuần cảm, C thay đổi
240115001_2308162829319362_2550931765543721128_n.png

Câu A em có ra phường trình là 150 căn 6(100pi - pi/6) nhưng đến câu sau em chưa biết cách giải như nào ạ.
Mọi người giúp em với, em xin cảm ơn ạ
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
câu a mình tính ra [tex]u_{AB}=75\sqrt{6}cos(100 \pi t- \frac{\pi }{6})[/tex]
hình như bạn lấy u1+u2=uAB thì phải
câu b mình thắc mắc không biết có chuẩn hoá được L với R không nhỉ
 
Last edited:

noobboyzz

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng tám 2021
3
3
6
20
Hà Nội
THPT Yên Hòa
câu a mình tính ra [tex]u_{AB}=75\sqrt{6}cos(100 \pi t- \frac{\pi }{6})[/tex]
hình như bạn lấy u1+u2=uAB thì phải
câu b mình thắc mắc không biết có chuẩn hoá được L với R không nhỉ
thế vậy câu a đúng là phải làm thế nào ạ? đúng là mình lấy u1 + u2 thật
mình cũng chưa hiểu lắm chuẩn hóa là sao:))
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
thế vậy câu a đúng là phải làm thế nào ạ? đúng là mình lấy u1 + u2 thật
mình cũng chưa hiểu lắm chuẩn hóa là sao:))
câu a thì vẽ giản đồ vecto là ra
câu b thì chắc ko chuẩn hoá được đâu vì câu c yêu cầu tính R ,L trong trường hợp nào mình nghĩ chỉ còn cách đạo hàm tìm cực trị thôi
chuẩn hoá là kiểu giống như chọn mấy gam chất trong hoá í bạn
câu c vẽ giản đồ vecto
=>U hiệu dụng AB=75[tex]\sqrt{2}[/tex] đồng thời cũng nhận thấy mạch cộng hưởng có UL=UC=UR=75[tex]\sqrt{2}[/tex]
=>I hiệu dụng= P/U hiệu dụng=[tex]\frac{1}{\sqrt{2}}[/tex] (A)
=>R=150 (ôm);L=0,33(H);C2=3.10^(-5) (F)
 
Last edited:

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
[tex]\sqrt{2}[/tex]
câu a thì vẽ giản đồ vecto là ra
câu b thì chắc ko chuẩn hoá được đâu vì câu c yêu cầu tính R ,L trong trường hợp nào mình nghĩ chỉ còn cách đạo hàm tìm cực trị thôi
chuẩn hoá là kiểu giống như chọn mấy gam chất trong hoá í bạn
câu c vẽ giản đồ vecto
=>U hiệu dụng AB=75[tex]\sqrt{2}[/tex] đồng thời cũng nhận thấy mạch cộng hưởng có UL=UC=UR=75[tex]\sqrt{2}[/tex]
=>I hiệu dụng= P/U hiệu dụng=[tex]\frac{1}{\sqrt{2}}[/tex] (A)
=>R=150 (ôm);L=0,33(H);C2=3.10^(-5) (F)
Theo mình thấy thì làm câu c trước rồi làm câu b sẽ dễ hơn. Câu c tính ra R, [tex]Z_L[/tex], từ đó sẽ tìm ra được [tex]V_{2max}[/tex] bằng công thức:[tex]V_{2max}=U_{RCmax}=\frac{2UR}{\sqrt{4R^2+Z_L^2}-Z_L}[/tex]
@noobboyzz có muốn mình chứng minh luôn công thức này không :v
Ghé qua Thiên đường kiến thức để thêm nhiều tài liệu học tập nha :D
Chúc bạn học tốt.
 
Last edited:

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Theo mình thấy thì làm câu c trước rồi làm câu b sẽ dễ hơn. Câu c tính ra R, [tex]Z_L[/tex], từ đó sẽ tìm ra được [tex]V_{2max}[/tex] bằng công thức:[tex]V_{2max}=U_{RCmax}=\frac{2UR}{\sqrt{4R^2+Z_L^2}-Z_L}[/tex]
@noobboyzz có muốn mình chứng minh luôn công thức này không :v
Okay chứng minh ha
Ta có:
[tex]U_{RC}=I.Z_{RC}=\frac{U}{\sqrt{R^2+(Z_L-Z_C)^2}}.\sqrt{R^2+Z_C^2}[/tex]
[tex]=\frac{U}{\sqrt{(1+Z_L.\frac{Z_L-2Z_C}{R^2+Z_L^2})}}[/tex]
Đặt [tex]t=Z_C[/tex], [tex]f(t)=\frac{Z_L-2t}{R^2+t^2}[/tex]
[tex]f'(t)=\frac{-2(R^2+t^2)-2t(-2t+Z_L)}{(R^2+t^2)^2}[/tex]
[tex]=\frac{2t^2-2Z_L.t-2R^2}{(R^2+t^2)^2}=2\frac{t^2-Z_L.t-R^2}{(R^2+t^2)^2}[/tex]
Để [tex]U_{RCmax}[/tex] thì f(t) min => f'(t)=0
=>[tex]t^2-Z_L.t-R^2=0[/tex]
Tới đây em xét bảng biến thiên hàm trên nhé (xét [tex]\Delta[/tex]>0 ra 2 nghiệm rồi vẽ bbt), xét t từ 0 đến dương vô cùng. Tìm được f(t)min thì đó là [tex]U_{RC} max[/tex] còn t=0 thì [tex]U_{RC} min [/tex], thế f(t) vào pt ban đầu để tìm min max. Nhớ t là gì và f(t) là gì kìa :D
P/s: anh dùng đt nên không vẽ được, em vẽ anh với ha
Vào kho tài liệu để lấy thêm công thức để dùng nè
 
Last edited:
Top Bottom