Toán 12 Đồng , Nghịch biến

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nhận thấy nếu phương trình [imath]y'=0[/imath] có 2 nghiệm thực [imath]x_1<x_2[/imath] thì [imath]y[/imath] sẽ có các khoảng đồng biến, nghịch biến là [imath](-\infty,x_1),(x_1,x_2),(x_2,+\infty)[/imath]
Khi đó để hàm đồng biến trên khoảng độ dài bằng [imath]3[/imath] thì hàm phải đồng biến trên [imath](x_1,x_2)[/imath] và [imath]x_2-x_1=3[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \begin{cases} y'=-3x^2+2(m+1)x \geq 0 \forall x \in (x_1,x_2) \\ x_2-x_1=3 \end{cases}[/imath]
Dễ thấy [imath]y'=-3(x-x_1)(x-x_2)[/imath] nên điều kiện 1 thỏa mãn.
Áp dụng định lý Vi-ét ta có: [imath]\begin{cases} x_1+x_2=\dfrac{2(m+1)}{3} \\ x_1x_2=0 \end{cases}[/imath]
[imath]\Rightarrow (x_1-x_2)^2=(x_1+x_2)^2-4x_1x_2=[\dfrac{2(m+1)}{3}]^2=9[/imath]
[imath]\Rightarrow \dfrac{2(m+1)}{3}=\pm 3 \Rightarrow m=\dfrac{7}{2} \vee m=-\dfrac{11}{2}[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Chinh phục kì thi THPTQG môn Toán 2022
 

Chinhhhh

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng ba 2022
47
36
6
19
Hà Nội
Nhận thấy nếu phương trình [imath]y'=0[/imath] có 2 nghiệm thực [imath]x_1<x_2[/imath] thì [imath]y[/imath] sẽ có các khoảng đồng biến, nghịch biến là [imath](-\infty,x_1),(x_1,x_2),(x_2,+\infty)[/imath]
Khi đó để hàm đồng biến trên khoảng độ dài bằng [imath]3[/imath] thì hàm phải đồng biến trên [imath](x_1,x_2)[/imath] và [imath]x_2-x_1=3[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \begin{cases} y'=-3x^2+2(m+1)x \geq 0 \forall x \in (x_1,x_2) \\ x_2-x_1=3 \end{cases}[/imath]
Dễ thấy [imath]y'=-3(x-x_1)(x-x_2)[/imath] nên điều kiện 1 thỏa mãn.
Áp dụng định lý Vi-ét ta có: [imath]\begin{cases} x_1+x_2=\dfrac{2(m+1)}{3} \\ x_1x_2=0 \end{cases}[/imath]
[imath]\Rightarrow (x_1-x_2)^2=(x_1+x_2)^2-4x_1x_2=[\dfrac{2(m+1)}{3}]^2=9[/imath]
[imath]\Rightarrow \dfrac{2(m+1)}{3}=\pm 3 \Rightarrow m=\dfrac{7}{2} \vee m=-\dfrac{11}{2}[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Chinh phục kì thi THPTQG môn Toán 2022
7 1 2 5Cho mik hỏi sao y'= -3 ( x - x1 )( x - x2 ) vậy
 
  • Like
Reactions: Alice_www
View previous replies…

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho mik hỏi sao y'= -3 ( x - x1 )( x - x2 ) vậy
Chinhhhhy là hàm số bậc 3 nên y' là hàm số bậc 2
[imath]y=-x^3+...[/imath] thì [imath]y'=-3x^2+...[/imath]
mà [imath]y'=0[/imath] có 2 nghiệm [imath]x_1,x_2[/imath] nên [imath]y'=-3(x-x_1)(x-x_2)[/imath]
 
  • Like
Reactions: Chinhhhh

Chinhhhh

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng ba 2022
47
36
6
19
Hà Nội

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Có thể cho mik hỏi thêm cách làm của bài này đc ko ạ . Mik có vài chỗ ko hiểu
View attachment 211428
ChinhhhhBài này của bạn khác số đi nhỉ.
Ở đây họ dùng cách tính hẳn 2 nghiệm của đạo hàm ra rồi xét. Cách này có thể dùng được trong trường hợp nghiệm đẹp và tính được. Nhưng cách này thì lại có hạn chế là phải xét sự tương đối của 2 nghiệm (so sánh nghiệm nào nhỏ hơn).
Còn cách của mình là sử dụng định lý Vi-ét nên sẽ tiết kiệm thời gian, và sử dụng được trong các bài mà nghiệm đạo hàm xấu.
 
  • Like
Reactions: Chinhhhh

Chinhhhh

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng ba 2022
47
36
6
19
Hà Nội
Bài này của bạn khác số đi nhỉ.
Ở đây họ dùng cách tính hẳn 2 nghiệm của đạo hàm ra rồi xét. Cách này có thể dùng được trong trường hợp nghiệm đẹp và tính được. Nhưng cách này thì lại có hạn chế là phải xét sự tương đối của 2 nghiệm (so sánh nghiệm nào nhỏ hơn).
Còn cách của mình là sử dụng định lý Vi-ét nên sẽ tiết kiệm thời gian, và sử dụng được trong các bài mà nghiệm đạo hàm xấu.
7 1 2 5Oh cho mik hỏi cái dòng Vì tại sao lại => m≠2 vậy ạ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Oh cho mik hỏi cái dòng Vì tại sao lại => m≠2 vậy ạ
ChinhhhhDòng đó mình nghĩ là [imath]m \neq 1[/imath] đúng hơn nhé. Phương trình [imath]y'=0[/imath] phải có [imath]2[/imath] nghiệm phân biệt nên suy ra [imath]m \neq 1[/imath] nhé.
 
  • Like
Reactions: Chinhhhh
Top Bottom