Hai vệ tinh nhân tạo có cùng khối lượng, chuyển động tròn đều quanh trái đất trên những quỹ đạo có bán kính R=2R2. Động năng của hai vệ tinh liên hệ với nhau như thế nào? (Wd1= ? Wd2)
Động năng của vệ tinh thứ nhất:
Wđ1=0,5.m.v1[tex]^{2}[/tex]=0,5.m.[tex](\omega .R)^{2}[/tex]=0,5.m.[tex](\omega .2R2)^{2}[/tex]=0,5.m.4[tex](\omega .R2)^{2}[/tex] (1)
Động năng của vệ tinh thứ 2:
Wđ2=0,5.m.v2[tex]^{2}[/tex]=0,5.m.[tex](\omega .R2)^{2}[/tex] (2)
Lấy (1) chia cho (2), ta được:
[tex]\frac{Wd1}{Wd2}=[/tex]4
<=> Wđ1= 4Wđ2