Vật lí 10 Động năng

Furrin

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
131
39
26
Hưng Yên
THPT Minh Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

56587644_2364271083809199_3333705782104424448_n.jpg
Vật có khối lượng 100g thả từ A có độ cao 80m, mặt phẳng nghiêng CD góc nghiêng 30 độ, khoảng nằm ngang BC=1m
a, Nếu không có ma sát, tính vận tốc tại B và quãng đường vật đi được trên đoạn CD
b, Có ma sát trên mọi đoạn đường. Trên đoạn AB công của lực ma sát có độ lớn 0,2J. Vật đi đến điểm cao nhất của mặt phẳng nghiêng cách chân mặt phẳng nghiêng 85,3cm. Tính hệ số ma sát của vật với mặt phẳng nghiêng và mặt phẳng ngang (biết hệ số ma sát trên 2 mặt phẳng như nhau)
Thanks a lot!!!
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
a, chọn gốc thế năng tại mặt đất ,đặt vị trí vật dừng lại trên CD là X
Áp dụng bảo toàn cơ năng cho A, B có
Wa =Wb
<=> W[tex]t[/tex]a =W[tex]d[/tex]b
<=> mgh(a)=[tex]\frac{1}{2}[/tex]mV[tex]b^{2}[/tex]
<=> thay số vào giải được Vb=40(m/s)

Áp dụng bảo toàn cơ năng cho A, X
Wa =Wx
<=> W[tex]t[/tex]a =W[tex]t[/tex]x
<=> mgh(a)=mgh(x)
<=> h(a) =h(x) =80m
=> kết luận : vật sẽ đi lên quãng đường = 80/cos30 =92,38(m)
b, do có thành phần F cản
=> Áp dụng biến thiên cơ năng cho A và B có
Wb- Wa= AFms
<=> [tex]\frac{1}{2}[/tex]m[tex]Vb^{2}[/tex]- mgh(a) = 0,2(J)
GPT có Vb =[tex]2\sqrt{401}[/tex](m/s)
Lại áp dụng biến thiên cơ năng từ B tới X
Tính được A Fms, lấy A đó chia cho quãng đường thực , chia cos a là ra Fms,công việc này ez mà :D:D
 
  • Like
Reactions: Furrin

Furrin

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
131
39
26
Hưng Yên
THPT Minh Châu
a, chọn gốc thế năng tại mặt đất ,đặt vị trí vật dừng lại trên CD là X
Áp dụng bảo toàn cơ năng cho A, B có
Wa =Wb
<=> W[tex]t[/tex]a =W[tex]d[/tex]b
<=> mgh(a)=[tex]\frac{1}{2}[/tex]mV[tex]b^{2}[/tex]
<=> thay số vào giải được Vb=40(m/s)

Áp dụng bảo toàn cơ năng cho A, X
Wa =Wx
<=> W[tex]t[/tex]a =W[tex]t[/tex]x
<=> mgh(a)=mgh(x)
<=> h(a) =h(x) =80m
=> kết luận : vật sẽ đi lên quãng đường = 80/cos30 =92,38(m)
b, do có thành phần F cản
=> Áp dụng biến thiên cơ năng cho A và B có
Wb- Wa= AFms
<=> [tex]\frac{1}{2}[/tex]m[tex]Vb^{2}[/tex]- mgh(a) = 0,2(J)
GPT có Vb =[tex]2\sqrt{401}[/tex](m/s)
Lại áp dụng biến thiên cơ năng từ B tới X
Tính được A Fms, lấy A đó chia cho quãng đường thực , chia cos a là ra Fms,công việc này ez mà :D:D
Bạn ơi vì sao Wb- Wa= AFms?
 

Furrin

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
131
39
26
Hưng Yên
THPT Minh Châu
tại sao khi có Fms thì vận tốc lại lớn hơn k có Fms?
 
Top Bottom