Vật lí Động Năng

Quyên Trương

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2017
207
51
96
Tiền Giang
THPT Nguyễn Đình Chiểu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các thánh lý đâu rồi, nhanh giải giùm bài này với!:):):)
Ô tô nặng 20 tấn đang chuyển động với vận tốc v0 thì người lái thấy vật cản cách xe 30m và hãm phanh, bánh xe trượt trên mặt đường. Hệ số ma sát giữa bánh xe và mặt đường = 0,1. Lấy g = 10m/s^2. Động năng của xe khi va vào vật cản?
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Các thánh lý đâu rồi, nhanh giải giùm bài này với!:):):)
Ô tô nặng 20 tấn đang chuyển động với vận tốc v0 thì người lái thấy vật cản cách xe 30m và hãm phanh, bánh xe trượt trên mặt đường. Hệ số ma sát giữa bánh xe và mặt đường = 0,1. Lấy g = 10m/s^2. Động năng của xe khi va vào vật cản?
Tính vận tốc xe khi va vào vật cản là tính được động năng nha bạn.
Chọn chiều dương theo chiều chuyển động.
Vì theo phương ngang vật chỉ chịu lực ma sát nên: [tex]-F_{ms} = ma \Leftrightarrow -\mu m g = ma \Rightarrow a = -\mu g =?[/tex]
Vận tốc xe lúc va chạm vào vật cản: [tex]v^2 - v_0^2 = 2as \Rightarrow v^2 = v_0^2 + 2\mu g s = ?[/tex]
Động năng của xe lúc va chạm: [tex]W_d = \frac{1}{2}mv^2 = \frac{1}{2}m(2\mu gs + v_0^2) = \mu m g s + \frac{1}{2}mv_0^2=?[/tex]
 

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
32
TP Hồ Chí Minh
Sao em phải tính toán nhiều thế trong khi chúng ta có thể dùng luôn bảo toàn năng lượng từ đầu?
Động năng lúc va chạm = động năng ban đầu - công của lực cản trên quãng đường 30m.
W = M.Vo^2/2 - M.u.g.S
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Sao em phải tính toán nhiều thế trong khi chúng ta có thể dùng luôn bảo toàn năng lượng từ đầu?
Động năng lúc va chạm = động năng ban đầu - công của lực cản trên quãng đường 30m.
W = M.Vo^2/2 - M.u.g.S
Sau khi áp dụng công thức thì em đã thấy điều này. Nhưng do em chưa học định luật bảo toàn năng lượng nên không biết dùng có đúng không
 
  • Like
Reactions: Quyên Trương

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
32
TP Hồ Chí Minh
Bảo toàn năng lượng là định luật đẹp nhất trong cuộc đời học lý của anh.

Anh tưởng phải biết nó từ năm lớp 8 rồi chứ.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Bảo toàn năng lượng là định luật đẹp nhất trong cuộc đời học lý của anh.

Anh tưởng phải biết nó từ năm lớp 8 rồi chứ.
Lớp 8 chỉ học qua thôi ạ, không có công thức ạ.
 

Quyên Trương

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2017
207
51
96
Tiền Giang
THPT Nguyễn Đình Chiểu
Tính vận tốc xe khi va vào vật cản là tính được động năng nha bạn.
Chọn chiều dương theo chiều chuyển động.
Vì theo phương ngang vật chỉ chịu lực ma sát nên: [tex]-F_{ms} = ma \Leftrightarrow -\mu m g = ma \Rightarrow a = -\mu g =?[/tex]
Vận tốc xe lúc va chạm vào vật cản: [tex]v^2 - v_0^2 = 2as \Rightarrow v^2 = v_0^2 + 2\mu g s = ?[/tex]
Động năng của xe lúc va chạm: [tex]W_d = \frac{1}{2}mv^2 = \frac{1}{2}m(2\mu gs + v_0^2) = \mu m g s + \frac{1}{2}mv_0^2=?[/tex]
Ủa bộ xe khôg chịu lực hãm hả bạn? Sao chỉ chịu lực ma sát?
 
Last edited:

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
32
TP Hồ Chí Minh
Nếu có cho độ lớn của lực hãm vào thì cũng không đuợc tính đâu em ạ.

Khi xe hãm phanh, lực hãm làm bánh ngưng quay, cả xe truợt về phía truớc do ma sát.

Lực hãm chỉ làm có tác dụng làm tắt chuyển động quay của bánh xe chứ không làm mất động năng xe (lực làm mất động năng xe là ma sát). Ở đây có thể hiểu nó là nội lực, không sinh công.
 
Top Bottom