Động năng

K

kanade10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một viên đạn có khối lượng 3m đang bay theo phương ngang với động năng K = 20kJ thì nổ thành hai mảnh có khối lượng[TEX]m_1 = 2m[/TEX] và [TEX]m_2 = m[/TEX], trong đó mảnh [TEX]m_1[/TEX] bay theo phương thẳng đứng. Động năng mảnh [TEX]m_1[/TEX] ngay sau khi nổ là[TEX] K_1 = 90kJ[/TEX]. Tìm động năng của mảnh thứ hai ngay sau khi nổ. Coi lực đạn nổ rất lớn so với các ngoại lực tác dụng vào đạn.
 
V

vy000

Do lực đạn nổ rất lớn so với ngoại lực tác dụng nên ta coi hệ gần đúng là hệ kín.

Bảo toàn động lượng:

$3m\overrightarrow v=2m\overrightarrow {v_1}+m\overrightarrow{v_2}$

\Leftrightarrow $3\overrightarrow v=2\overrightarrow{v_1}+\overrightarrow{v_2}$

Do $\overrightarrow {v_1}$ có phương vuông góc với $\overrightarrow v$, theo định lý Pytago , ta tính được độ lớn của $\overrightarrow v_2$: $v_2=\sqrt{9v^2+4v_1^2}$


ok nhé :)
 
Top Bottom