Vật lí động năng trong dao động điều hóa

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
33
TP Hồ Chí Minh
Xét vật có li độ S đến li độ 3S (đi thêm quãng 2S), khi đó li độ tăng 3 lần thì độ tăng của thế năng tăng 9 lần, độ giảm động năng cũng sẽ là 9 lần.

Gọi Wo là động năng tại vị trí cân bằng. Độ giảm động năng tại S là: [TEX]W_o - 0,091[/TEX] và tại 3S là [TEX]W_o - 0,019[/TEX]

Ta phải có [TEX]\frac{W_o - 0,019}{W_o - 0,091} = 9[/TEX] Tính được [TEX]W_o = 0,1 J[/TEX]

Giờ lập tỉ số giữa A và S xem thế nào. Động năng cực đại là [TEX]2W_o = KA^2[/TEX] và tại S là [TEX]2W = K(A^2 - S^2)[/TEX]

Ta có [TEX]\frac{W_o}{W} = \frac{1}{0,091} = \frac{A^2}{A^2 - S^2}[/TEX] Từ đó tính được [TEX]S = 0,3A[/TEX]

Ta dùng đường tròn để xác định tại 3S, nếu vật đi một quãng S nữa nó sẽ ở li độ bao nhiêu, từ đó tìm thấy đáp án.
 
  • Like
Reactions: smileb1

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Xin phép giải nốt phần sau của bài trên.

Thực ra cũng chưa cần tới đường tròn. Ta biết S = 0,3A thì tại 3S (0,9A), đi thêm 0,3A nữa sẽ về lại 0,8A (0,1A nữa đến biên, sau đó quay lại 0,2A đến li độ 0,8A).

77765.jpg
Tại đây, thế năng = 0,8^2 = 0,64 cơ năng, vậy nên động năng sẽ bằng 0,32 cơ năng. Tức 0,32.0,1 = 32 mJ
 
Top Bottom