Vật lí 10 Động Năng.Thế Năng

ThuHong2211

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng một 2019
6
0
1
Bình Dương
THPT Bến Cát
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một oto khối lượng 2 tấn khi đi qua A có vận tốc 72km/h thì tài xế tắt máy, xe chuyển động chậm dần đến B thì có vận tốc 18km/h. Biết quãng đường AB nằm ngang dài 100m. lấy g = 10m/s2
a) Xác định hệ số k1 trên đoạn đường AB.
b) Đến B xe vẫn không nổ máy và tiếp tục xuống 1 dốc nghiêng dài 50m, biết dốc hợp với mặt phẳng nằm ngang một góc 300. Biết hệ số ma sát giữa bánh xe và dốc nghiêng là k2 = 0,1. Xác định vận tốc của xe tại dốc nghiêng C.
c) Đến C xe nổ máy và chuyển động thẳng đều lên dốc CD dài 20m có góc nghiêng = 450 so với mặt phẳng ngang. Tính công mà lực kéo thực hiện trên dốc nghiêng này.
2. Một xe khối lượng m = 1 tấn, khởi hành chuyển động thẳng nhanh dần đều, sau 10s đạt vận tốc 10m/s. Lực cản bằng 0,1 trọng lượng xe, lấy g = 10m/s2. Dùng định lí động năng để :
a) Tính công và công suất trung bình của động cơ xe trong thời gian trên.
b) Xe đang chạy với vận tốc trên, tài xế tắt máy để xe chuyển động thẳng chậm dần đều. Tính quãng đường xe đi thêm đến khi dừng lại.
c) Nếu tài xế tắt máy và đạp thắng thì xe trượt thêm 5m thì dừng lại. Tìm lực thắng ?
3. ( dạng Thế năng ) Một người nặng 650N thả mình rơi tự do từ cầu nhảy ở độ cao 10m so với mặt nước. Lấy g = 10m/s2
a) Tìm vận tốc của người đó ở độ cao 5m và khi chạm nước
b) Nếu người đó nhảy khỏi cầu với vận tốc ban đầu v0 = 2m/s thì vận tốc sẽ là bao nhiêu ?

( Giúp em với ạ, pls thực sự khá khó với em :(( )

4. Một người nặng 650N thả mình rơi tự do từ cầu nhảy ở độ cao 10m so với mặt nước. Lấy g = 10m/s2
a) Tìm vận tốc của người đó ở độ cao 5m và khi chạm nước
b) Nếu người đó nhảy khỏi cầu với vận tốc ban đầu v0 = 2m/s thì vận tốc sẽ là bao nhiêu ?

Cảm ơn ạ, plss
 
Last edited by a moderator:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một người nặng 650N thả mình rơi tự do từ cầu nhảy ở độ cao 10m so với mặt nước. Lấy g = 10m/s2
a) Tìm vận tốc của người đó ở độ cao 5m và khi chạm nước
b) Nếu người đó nhảy khỏi cầu với vận tốc ban đầu v0 = 2m/s thì vận tốc sẽ là bao nhiêu ?

Cảm ơn ạ, plss
chọn gốc thế năng tại mặt nước, dùng bảo toàn cơ năng
a) [tex]mgh = mgh' + \frac{1}{2}mv^2 \Rightarrow v = ?[/tex]
b) [tex]mgh + \frac{1}{2}mv^2 = mgh' + \frac{1}{2}mv'^2[/tex]
e thay số vào giải là ra nha.
PS: Ngày tết mà cũng làm bt nữa hả e :D
 
  • Like
Reactions: ThuHong2211

ThuHong2211

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng một 2019
6
0
1
Bình Dương
THPT Bến Cát
chọn gốc thế năng tại mặt nước, dùng bảo toàn cơ năng
a) [tex]mgh = mgh' + \frac{1}{2}mv^2 \Rightarrow v = ?[/tex]
b) [tex]mgh + \frac{1}{2}mv^2 = mgh' + \frac{1}{2}mv'^2[/tex]
e thay số vào giải là ra nha.
PS: Ngày tết mà cũng làm bt nữa hả e :D
bài tập tết đó ạ :(( sắp đi học rồi
mà có thể giải thích cho em 2 vế ở hai câu a,b không ạ. Vì em chưa học đến chỗ này nhưng phải làm bài tập. tks ạ
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
bài tập tết đó ạ :(( sắp đi học rồi
mà có thể giải thích cho em 2 vế ở hai câu a,b không ạ. Vì em chưa học đến chỗ này nhưng phải làm bài tập. tks ạ
Vế bên trái là cơ năng lúc đầu, vế phải là cơ năng lúc sau nha e.
Cơ năng = Thế năng + Động năng
Thế năng = mgh
Động năng = 1/2mv^2
 
  • Like
Reactions: ThuHong2211

thbuihp

Học sinh
Thành viên
30 Tháng chín 2018
20
3
21
Hải Phòng
Chuyên TP
2. Một xe khối lượng m = 1 tấn, khởi hành chuyển động thẳng nhanh dần đều, sau 10s đạt vận tốc 10m/s. Lực cản bằng 0,1 trọng lượng xe, lấy g = 10m/s2. Dùng định lí động năng để :
a) Tính công và công suất trung bình của động cơ xe trong thời gian trên.
b) Xe đang chạy với vận tốc trên, tài xế tắt máy để xe chuyển động thẳng chậm dần đều. Tính quãng đường xe đi thêm đến khi dừng lại.
c) Nếu tài xế tắt máy và đạp thắng thì xe trượt thêm 5m thì dừng lại. Tìm lực thắng ?
Câu này bạn dùng công thức [tex]\Delta Wd=A_k+A_c[/tex] nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom