Động năng thế năng Vật lí 10

  • Thread starter nhuquynh_377
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 4,567

N

nhuquynh_377

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật có khối lượng 0,5 kg được thả rơi tự do từ độ cao h so với mặt đất. Biết cơ năng của vật là 100 J. Lấy g = 10 m/s2. Chọn gốc thế năng tại mặt đất.

1. Xác định độ cao của vật mà tại đó động năng gấp ba lần thế năng.
2.Khi chạm đất vật nảy lên và đạt độ cao cực đại thấp hơn h=8m.Hỏi tại sao khi có sự mất mát năng lượng? Phần năn lượng pị mất mát là bao nhiu?
 
K

kakashi_hatake

Một vật có khối lượng 0,5 kg được thả rơi tự do từ độ cao h so với mặt đất. Biết cơ năng của vật là 100 J. Lấy g = 10 m/s2. Chọn gốc thế năng tại mặt đất.

1. Xác định độ cao của vật mà tại đó động năng gấp ba lần thế năng.
2.Khi chạm đất vật nảy lên và đạt độ cao cực đại thấp hơn h=8m.Hỏi tại sao khi có sự mất mát năng lượng? Phần năn lượng pị mất mát là bao nhiu?

Khi động năng gấp 3 lần thế năng $W_d=3W_t, \\ W_t+W_d=100 \rightarrow W_t=25=mgh \rightarrow h=5m$

Độ cao cực đại là $\dfrac{W}{gm}=20m$
Vân tốc khi chạm đất là $\sqrt{\dfrac{2W}{m}}=20m/s$
Vật nảy lên, độ cao cực đại thấp hơn là do 1 phần năng lượng bù vào sức cản trọng lực (đại loại thế), phần năng lượng bị mất là $\Delta W = \Delta h. mg=40 J$
 
Top Bottom