Vật lí Động năng, thế năng, cơ năng

Oanh rùa

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2017
13
3
21
23
TP Hồ Chí Minh
Thpt Nguyễn Hữu Cầu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng búa có khối lượng m=2kg đóng một chiếc đinh vào gỗ. Vận tốc của búa lúc chạm đinh là 10m/s. Sau mỗi lần đóng, đinh ngập sâu vào gỗ 1cm. Coi lực cản của gỗ lên đinh là không đổi, bỏ qua tác dụng của trọng lực so với lực cản và bỏ qua khối lượng của đinh so với búa.
a) Tính thời gian mỗi lần va chạm giữa búa và đinh.(Thời gian đinh ngập vào gỗ 1cm).
b) Dùng định lí động năng để tính lực cản của gỗ tác dụng lên đinh.

Giải giúp em ạ. Nếu rảnh sau mỗi phép tính có thể ghi giùm em tại sao lại dùng công thức như vậy. Em thật sự bất lực với môn Lý rồi.
 

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
33
TP Hồ Chí Minh
Đến người hỏi mà còn muốn buông xuôi thế thì còn ai có cảm hứng để hướng dẫn nữa chứ.

a) Khối lượng của đinh bé so với búa, vậy khi va chạm thì đinh sẽ có vận tốc tức thời đúng bằng vận tốc của búa.

Đinh có vận tốc v = 10 m/s sau khi đi đươc quãng đường 1 cm thì dừng lại. ---> Em tính được thời gian chuyển động. Đó cũng chính là thời gian va chạm.

b) Động năng lúc trước của búa là W = mv^2/2, động năng lúc sau của búa W' = 0. Biến thiên động năng bằng công của lực cản A = F.S với S là quãng đường 1 cm.

Em dựa vào W' - W = A để tính được F.
 

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
22
Nghệ An
AS1
Đến người hỏi mà còn muốn buông xuôi thế thì còn ai có cảm hứng để hướng dẫn nữa chứ.

a) Khối lượng của đinh bé so với búa, vậy khi va chạm thì đinh sẽ có vận tốc tức thời đúng bằng vận tốc của búa.

Đinh có vận tốc v = 10 m/s sau khi đi đươc quãng đường 1 cm thì dừng lại. ---> Em tính được thời gian chuyển động. Đó cũng chính là thời gian va chạm.

b) Động năng lúc trước của búa là W = mv^2/2, động năng lúc sau của búa W' = 0. Biến thiên động năng bằng công của lực cản A = F.S với S là quãng đường 1 cm.

Em dựa vào W' - W = A để tính được F.
cho t hỏi tí ....thế cái chuyển động do va chạm đóng đinh là chuyển động chậm dần đều đúng ko ?? Vậy nó có gia tốc đúng ko nè
 
Top Bottom