Vật lí 10 Động năng- đinhj luật bảo toàn động năng

Tgh an an

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2019
281
55
76
Bạc Liêu
Ba tri
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô có khối lượng 2 tấn đang chuyển động trên đường thẳng nằm ngang AB dài 100m, khi qua A vận tốc của ô tô là 10m/s và đến B vận tốc của ô tô là 20m/s. Biết độ lớn của lực kéo là 4000 N.
a) Tìm hệ số ma sát trên đoạn dường AB
b) Đến điểm B thì xe tắt máy và lên dốc BC dài 40m nghiêng góc 30(độ) so với mặt phẳng ngang. Biết hệ số ma sát trên mặt dốc là [tex]u_{2}=\frac{1}{5\sqrt{3}}[/tex] . Hỏi xe có lên đến đỉnh dốc C không?
Đs: không.
c) Nếu đến B với vận tốc trên, muốn cho xe lên dốc và dừng lại tại C thì phải tác dụng lên xe một lực có hướng và độ lớn như thế nào?
Nhờ mn giải giúp với
 
  • Like
Reactions: Đức Hải

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Một ô tô có khối lượng 2 tấn đang chuyển động trên đường thẳng nằm ngang AB dài 100m, khi qua A vận tốc của ô tô là 10m/s và đến B vận tốc của ô tô là 20m/s. Biết độ lớn của lực kéo là 4000 N.
a) Tìm hệ số ma sát trên đoạn dường AB
b) Đến điểm B thì xe tắt máy và lên dốc BC dài 40m nghiêng góc 30(độ) so với mặt phẳng ngang. Biết hệ số ma sát trên mặt dốc là [tex]u_{2}=\frac{1}{5\sqrt{3}}[/tex] . Hỏi xe có lên đến đỉnh dốc C không?
Đs: không.
c) Nếu đến B với vận tốc trên, muốn cho xe lên dốc và dừng lại tại C thì phải tác dụng lên xe một lực có hướng và độ lớn như thế nào?
Nhờ mn giải giúp với
Chị tự vẽ hình nha
a)Các lực tác dụng lên ô tô là: [tex]\underset{P}{\rightarrow}, \underset{N}{\rightarrow}, \underset{Fk}{\rightarrow}, \underset{Fms}{\rightarrow}[/tex]
Fk-Fms=m.a=m.[tex]\frac{v2^{2}-v1^{2}}{2s}[/tex]
Chị ra được rồi chị lấy Fk trừ đi số chị vừa mới ra chị có được Fms (ở đây g không có thì chị lấy g=10 m/s[tex]^{2}[/tex] nha)
Sau đó sd công thức: Fms=[tex]\mu[/tex].m.g để tính hệ số ma sát [tex]\mu[/tex]
b) Các lực tác dụng lên ô tô là: [tex]\underset{N}{\rightarrow}, \underset{P}{\rightarrow}, \underset{Fms}{\rightarrow}[/tex]
Chị tính P=m.g
Sau đó tính phản lực pháp tuyến theo công thức: N=P.cos[tex]\alpha[/tex]
Tính gia tốc của ô tô theo công thức: Fms+Px=m.a <=> N.[tex]\mu[/tex]+P[tex]\alpha[/tex]=m.a
Sau đó tính s'=[tex]\begin{vmatrix} \frac{v0^{2}-v^{2}}{2a} & \end{vmatrix}[/tex]
Chị ra được s' đem so sánh với BC=40m, nhỏ hơn thì ko lên được, còn bằng thì lên tới
 
Last edited:

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
Một ô tô có khối lượng 2 tấn đang chuyển động trên đường thẳng nằm ngang AB dài 100m, khi qua A vận tốc của ô tô là 10m/s và đến B vận tốc của ô tô là 20m/s. Biết độ lớn của lực kéo là 4000 N.
a) Tìm hệ số ma sát trên đoạn dường AB
b) Đến điểm B thì xe tắt máy và lên dốc BC dài 40m nghiêng góc 30(độ) so với mặt phẳng ngang. Biết hệ số ma sát trên mặt dốc là [tex]u_{2}=\frac{1}{5\sqrt{3}}[/tex] . Hỏi xe có lên đến đỉnh dốc C không?
Đs: không.
c) Nếu đến B với vận tốc trên, muốn cho xe lên dốc và dừng lại tại C thì phải tác dụng lên xe một lực có hướng và độ lớn như thế nào?
Nhờ mn giải giúp với
Câu này bạn có thể giải như sau
c/
[tex]\Delta W[/tex đ=F.S (Với F=Fk-Fms-Px và S:BC) Thay vào ta được 1/2.m.20^2=(Fk-Py.10.u-Px).40=(Fk-2000-1000).40 hay Fk-2000-1000=10000 =>Fk=13000(N)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Pyrit
Top Bottom