Vật lí 10 Động năng cơ năng và tính thông số

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
View attachment 109037
Giải giúp mik cả 2 câu với
* 50 kí tự .......*
Bạn trên làm câu 1 rồi nên mình làm câu 2 thôi nha
a)Gọi AH là độ cao của mặt phẳng nghiêng
Ta có AH=AB.sin(30)=40.sin(30)=20(m)
Cơ năng của vật tại đỉnh A là: [tex]W_{A}=W_{tA}=mgAH[/tex]
Cơ năng của vật tại D: [tex]W_{D}=W_{dD}+W_{tD}=\frac{mv^{2}}{2}+mg\frac{1}{2}AH[/tex]
Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng:
[tex]W_{A}=W_{D}[/tex] [tex]\Leftrightarrow mgAH=\frac{mv^{2}}{2}+\frac{1}{2}mgAH[/tex]
[tex]\Rightarrow v^{2}=2gAH-gAH=gAH[/tex] [tex]\Leftrightarrow v=\sqrt{gAH}=\sqrt{10.20}=10\sqrt{2}(m/s)[/tex]
b)Ta có
[tex]A_{ms}=W_{B}-W_{D}=\frac{mv'^{2}}{2}-\frac{mv^{2}}{2}-\frac{1}{2}mgAH[/tex]
Mặt khác [tex]A_{ms}=F_{ms}.DB=\mu N.20=0,2.mg.cos(30^{0}).20=2\sqrt{3}.mg[/tex]
Do đó [tex]\frac{mv'^{2}}{2}-\frac{mv^{2}}{2}-\frac{1}{2}mg.AH=2\sqrt{3}mg[/tex]
(*bấm máy tính*) [tex]\Rightarrow v'\approx 21,66 (m/s)[/tex]
 
Last edited:

Sen-Ri

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tư 2019
21
13
6
TP Hồ Chí Minh
THPT NHT
Bạn trên làm câu 1 rồi nên mình làm câu 2 thôi nha
a)Gọi AH là độ cao của mặt phẳng nghiêng
Ta có AH=AB.sin(30)=40.sin(30)=20(m)
Cơ năng của vật tại đỉnh A là: [tex]W_{A}=W_{tA}=mgAH[/tex]
Cơ năng của vật tại D: [tex]W_{D}=W_{dD}+W_{tD}=\frac{mv^{2}}{2}+mg\frac{1}{2}AH[/tex]
Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng:
[tex]W_{A}=W_{D}[/tex] [tex]\Leftrightarrow mgAH=\frac{mv^{2}}{2}+\frac{1}{2}mgAH[/tex]
[tex]\Rightarrow v^{2}=2gAH-gAH=gAH[/tex] [tex]\Leftrightarrow v=\sqrt{gAH}=\sqrt{10.20}=10\sqrt{2}(m/s)[/tex]
b)Ta có
[tex]A_{ms}=W_{B}-W_{D}=\frac{mv'^{2}}{2}-\frac{mv^{2}}{2}-\frac{1}{2}mgAH[/tex]
Mặt khác [tex]A_{ms}=F_{ms}.DB=\mu N.20=0,2.mg.cos(30^{0}).20=2\sqrt{3}.mg[/tex]
Do đó [tex]\frac{mv'^{2}}{2}-\frac{mv^{2}}{2}-\frac{1}{2}mg.AH=2\sqrt{3}mg[/tex]
(*bấm máy tính*) [tex]\Rightarrow v'\approx 21,66 (m/s)[/tex]
Mình nghĩ sai nên kh dám đăng k ngờ cũng làm đúng ฅ'ω'ฅ.
P/s :Sao mình bấm công thức không được vậy ‘︿’
 
  • Like
Reactions: Deathheart
Top Bottom