Vật lí 10 Động lượng

isso

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
123
75
46
25
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai quả bóng có khối lượng m1=50g,m2=75g ép sát vào nhau trên mặt phẳng ngang.Khi buông tay,quả bóng I lăn được 3,6m thì dừng.Hỏi quả bóng II lăn được quãng đường bao nhiêu?Biết hệ số ma sát lăn giữa bóng và mặt sàn là như nhau cho cả 2 bóng
 

Tuyết Sơn

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2022
123
1
196
36
Hà Giang
Giả thiết 2 quả bóng rời nhau sau khoảng thời gian ngắn, khi ấy bỏ qua ảnh hưởng của ma sát, có thể xem động lượng của hệ 02 quả bóng được bảo toàn. Gọi v1, v2 là vận tốc tức thời tại thời điểm 2 quả bóng rời nhau, ta có: m1.v1 = m2.v2

Áp dụng bảo toàn năng lượng với quả bóng 1, khi quả bóng dừng lại, động năng đã chuyển hết thành công của lực ma sát. Tức: m1.v1^2/2 = m1.g.u.L1 hay v1^2 = 2g.u.L1 (1)

Tương tự, áp dụng bảo toàn năng lượng cho quả bóng 2: v2^2 = 2g.u.L2. (2)

Chia 2 vế của pt (1) và (2) sẽ được v1^2/v2^2 = L1/L2 mà v1/v2 = m2/m1

Vậy L2 = ......
 
Top Bottom