Vật lí 10 Động lượng

nhi115

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười hai 2021
69
53
21
19
Hải Phòng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một pháo thăng thiên có khối lượng 150g, kể cả 50g thuốc pháo. Khi đốt pháo giả thiết toàn bộ thuốc cháy tức thời phụt ra với vận tốc 9,8m/s2 . Tính độ cao cực đại của pháo. Biết nó bay thẳng đứng, bỏ qua sức cản không khí và lấy g = 10m/s2
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một pháo thăng thiên có khối lượng 150g, kể cả 50g thuốc pháo. Khi đốt pháo giả thiết toàn bộ thuốc cháy tức thời phụt ra với vận tốc 9,8m/s2 . Tính độ cao cực đại của pháo. Biết nó bay thẳng đứng, bỏ qua sức cản không khí và lấy g = 10m/s2
Dùng định luật bảo toàn động lượng:
m1v1 + m2v2 = (m1+m2).v
=> m1v1 - m2v2 = 0
=> v2=...
Dùng định luật bảo toàn năng lượng:
[tex]v_{2}^{2} - 0 = 2gh[/tex]
=>hmax = h =...

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
  • Like
Reactions: nhi115

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Một pháo thăng thiên có khối lượng 150g, kể cả 50g thuốc pháo. Khi đốt pháo giả thiết toàn bộ thuốc cháy tức thời phụt ra với vận tốc 9,8m/s2 . Tính độ cao cực đại của pháo. Biết nó bay thẳng đứng, bỏ qua sức cản không khí và lấy g = 10m/s2

Anh des lại 1 số chỗ chưa có công thức và giải thích chi tiết nhé
$m_1$:khối lương thuốc pháo=0,05kg ,$m_2$ khối lượng pháo-thuốc pháo=$0,1kg$
Dùng định luật bảo toàn động lượng:
$m_1\vec{v_1} + m_2\vec{v_2} = (m_1+m_2).\vec v$
Chiếu lên trục
$=> m_1v_1 - m_2v_2 = (m_1+m_2).0$
$=>0,05.9,8-0,1.v_2=0$
$=> v_2=...(m/s)$

vật chuyển động chậm dần đều với gia tốc $-10m/s^2$
$=>h_{max} = h =\sqrt{\frac{v_{2}^{2}}{2g}}$
em chú ý trình bày phải có dấu vecto khi chưa chiếu nha không là sai đó

Em có thể tham khảo thêm tại Đây về topic Bẫy lí thuyết của anh
 
  • Like
Reactions: nhi115
Top Bottom