Vật lí 10 Động lượng

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một viên đạn nằm yên thì bọ nổ vỡ làm 3 mảnh: mảnh thứ nhất khối lượng 2kg bay với vận tốc 6m/s. Mảnh thứ hai 4kg bay với vận tốc 4m/s. Mảnh thứ ba bay với vận tốc 8m/s. Hãy giản đồ hướng bay của mảnh thứ 3 và tìm khối lượng m3 trong các trường hợp:
a) hai mảnh đầu bay ngược chiều nhau theo phương ngang
b) Mảnh thứ nhất bay theo phương ngang, mảnh thứ hai bay theo phương thẳng đứng
Mình cảm ơn nhiều lắm
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
a, Đặt tất cả những cái liên quan tới mảnh 1 là có số 1 :D các cái kia cũng thế
Ta có [tex]p_{1}=m_{1}.v_{1}=12(kg.m/s)[/tex]
[tex]p_{2}=m_{2}.v_{2}=16(kg.m/s)[/tex]
Bảo toàn động lượng có [tex]\vec{p_{t}}=\vec{p_{s}}=\vec{p}_{1}+\vec{p}_{2}+\vec{p}_{3}=\vec{0}[/tex]
Do mảnh 1 và mảnh 2 bay ngược chiều => mảnh 3 sẽ bay cùng phương, cùng chiều với mảnh 1 do mảnh 1 có động lượng nhỏ hơn.
Giá trị [tex]p_{3}=4(kg.m/s)=> m_{3}=0,5(kg)[/tex]
b, [tex]|\vec{p}_{1}+\vec{p}_{2}|=\sqrt{(p_{1})^{2}+(p_{2})^{2}}=20[/tex]
[tex]=>p_{3}=20(kg.m/s)=> m_{3}=2,5(kg)[/tex]
Về tìm hướng thì dùng quy tắc hình bình hành và 1 chút lượng giác là sẽ ra nhé!
 
Top Bottom