Vật lí 10 Động lượng

Pineapple <3

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
750
964
111
Hà Nội
THCS-THPT Tạ Quang Bửu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả lựu đạn, đang bay theo phương ngang với vận tốc 10 m/s, bị nổ và tách thành 2 mảnh có trọng lượng 10N và 15N. Sau khi nổ, mảnh to vẫn chuyển động theo phương ngang vs vân tốc 25 m/s. Lấy g=10 m/s. Xác định vận tốc và phương chuyển động của mảnh nhỏ.
Giúp mình với ạ. Cảm ơn! :Tonton4
 

Trần Nguyễn Đinh Phong

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng một 2019
538
936
126
23
Phú Yên
Hocmai Forum
Hệ vật gồm hai mảnh của quả lựu đạn là hệ cô lập, do không chịu tác dụng của ngoại lực, nên động lượng của hệ vật bảo toàn.
Trước khi nổ, hai mảnh của quả lựu đạn đều chuyển động với vận tốc v0, nên hệ vật có tổng động lượng : p0 = (m1 + m2).v0.
Sau khi nổ, hệ vật có tổng động lượng : p = m1.v1 + m2.v2
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng cho hệ vật, ta có
p = p0 => m1.v1 + m2.v2 = (m1 + m2).v0
=> v1 = ((m1 + m2).v0 – m2.v2)/(m1.v1)
Thay số, ta tìm được :
v1 = ((m1 + m2).v0 – m2.v2)/(m1.v1) = ((1,0 + 1,5).10–1,5.25)/1,0 = –12,5 (m/s)
Dấu (-) chứng tỏ sau khi nổ, vận tốc v1| của mảnh nhỏ ngược hướng với vận tốc ban đầu v0 của quả lựu đạn.
 
  • Like
Reactions: Pineapple <3

Pineapple <3

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
750
964
111
Hà Nội
THCS-THPT Tạ Quang Bửu
Hệ vật gồm hai mảnh của quả lựu đạn là hệ cô lập, do không chịu tác dụng của ngoại lực, nên động lượng của hệ vật bảo toàn.
Trước khi nổ, hai mảnh của quả lựu đạn đều chuyển động với vận tốc v0, nên hệ vật có tổng động lượng : p0 = (m1 + m2).v0.
Sau khi nổ, hệ vật có tổng động lượng : p = m1.v1 + m2.v2
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng cho hệ vật, ta có
p = p0 => m1.v1 + m2.v2 = (m1 + m2).v0
=> v1 = ((m1 + m2).v0 – m2.v2)/(m1.v1)
Thay số, ta tìm được :
v1 = ((m1 + m2).v0 – m2.v2)/(m1.v1) = ((1,0 + 1,5).10–1,5.25)/1,0 = –12,5 (m/s)
Dấu (-) chứng tỏ sau khi nổ, vận tốc v1| của mảnh nhỏ ngược hướng với vận tốc ban đầu v0 của quả lựu đạn.
Cảm ơn bạn đẹp trai nhé :D
 
Top Bottom