Vật lí 10 Động lượng. Các ĐLBT

caophatlung@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
254
26
41
Cà Mau
Hồ thị kỷ

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Một khẩu súng đại bác nằm ngang khối lượng [tex]m_{s}[/tex]=1000kg, bắn một viên đạn khối lượng [tex]m_{d}[/tex]=2,5kg. Vận tốc viên đạn ra khỏi nòng súng là 600m/s. Tìm vận tốc của súng sau khi bắn
Động lượng khẩu súng khi chưa bắn là: [tex]\underset{p}{\rightarrow}=0[/tex]
Động lượng của hệ sau khi bắn súng là:
[tex]\underset{p2}{\rightarrow}[/tex] = ms.[tex]\underset{vs}{\rightarrow}[/tex]+md.[tex]\underset{vd}{\rightarrow}[/tex]
Theo định luật bảo toàn động lượng, ta có:
ms.[tex]\underset{vs}{\rightarrow}[/tex]+md.[tex]\underset{vd}{\rightarrow}[/tex]=0
Chọn chiều dương là chiều chuyển động của đạn bay ra khỏi nòng súng, ta có:
ms.[tex]\underset{vs}{\rightarrow}[/tex]+md.[tex]\underset{vd}{\rightarrow}[/tex]=0
<=>vs[tex]=-\frac{md.vd}{ms}[/tex]
hay vs[tex]=-\frac{600.2,5}{1000}=-1,5 m/s[/tex]
Sau khi bắn khẩu súng đại bác bị giật ngược lại với vận tốc là 1,5 m/s
 
Top Bottom