Vật lí 10 Động lực học chất điểm

Vĩnh Sương

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
131
133
46
Hà Nội
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Khi khối lượng của hai vật và khoảng cách giữa hai vật đó đều giảm đi phân nửa thì lực hấp dẫn
giữa chúng có độ lớn là:
A. giảm đi 8 lần. B. giảm đi một nửa.
C. giữ nguyên như cũ. D. tăng gấp đôi.
Câu 2: Hai quả cầu đồng chất đặt cách nhau một khoảng r cố định. Nếu bán kính của mỗi quả cầu
giảm đi một nửa thì lực hấp dẫn giữa chúng sẽ giảm đi bao nhiêu?

Mong mọi người hướng dẫn chi tiết giúp mình ạ. Mình cảm ơn ạ.
:meomun19
@Death Game @Tên để làm gì @Xuân Hiếu hust
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Câu 1: Khi khối lượng của hai vật và khoảng cách giữa hai vật đó đều giảm đi phân nửa thì lực hấp dẫn
giữa chúng có độ lớn là:
A. giảm đi 8 lần. B. giảm đi một nửa.
C. giữ nguyên như cũ. D. tăng gấp đôi.
Câu 2: Hai quả cầu đồng chất đặt cách nhau một khoảng r cố định. Nếu bán kính của mỗi quả cầu
giảm đi một nửa thì lực hấp dẫn giữa chúng sẽ giảm đi bao nhiêu?

Mong mọi người hướng dẫn chi tiết giúp mình ạ. Mình cảm ơn ạ.
:meomun19
@Death Game @Tên để làm gì @Xuân Hiếu hust
1,
$F_{hd}=\frac{Gm_1m_2}{r^2}$
KL $2$ vật đều giảm một nửa và $r$ cũng giảm một nửa thì $F$ ko đổi nhé
2,Ta có: $V=\frac{4}{3}\pi R^3$
Nếu giảm đi bán kính một nửa thì $V$ giảm đi $8$ lần tức khối lượng $m=V.D$ cũng giảm $8$ lần
Mà khoảng cách là không đổi
Từ công thức trên $ =>F $ giảm $64$ lần
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Câu 1: Khi khối lượng của hai vật và khoảng cách giữa hai vật đó đều giảm đi phân nửa thì lực hấp dẫn
giữa chúng có độ lớn là:
A. giảm đi 8 lần. B. giảm đi một nửa.
C. giữ nguyên như cũ. D. tăng gấp đôi.
Câu 2: Hai quả cầu đồng chất đặt cách nhau một khoảng r cố định. Nếu bán kính của mỗi quả cầu
giảm đi một nửa thì lực hấp dẫn giữa chúng sẽ giảm đi bao nhiêu?

Mong mọi người hướng dẫn chi tiết giúp mình ạ. Mình cảm ơn ạ.
:meomun19
@Death Game @Tên để làm gì @Xuân Hiếu hust
Ta có công thức tính lực hấp dẫn: [tex]F_{hd} = \frac{G.m_{1}m_{2}}{r^{2}}[/tex]
Câu 1: C
Câu 2: r mỗi bên giảm một nửa => cả hai bên sẽ giảm thành 4 lần
r giảm một nửa => khối lượng m giảm theo
=> Fhd sẽ tăng 64 lần

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lí
 
  • Like
Reactions: Vĩnh Sương
Top Bottom